Thời sự
22/11/2019 23:59Thủ tướng được bổ sung thẩm quyền
Chiều 22/11, Quốc hội biểu quyết thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương với 431 đại biểu tán thành (tỷ lệ 89,23%); 12 đại biểu không tán thành (2,48%); 5 đại biểu không biểu quyết (1,04%).
Tại Luật mới được thông qua, Quốc hội bổ sung một số thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng và các Bộ trưởng.
Với Thủ tướng, bên cạnh 11 nhóm nhiệm vụ và quyền hạn theo Luật hiện hành, Luật mới bổ sung thêm quy định: Người đứng đầu Chính phủ có quyền chỉ đạo việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; phân cấp hoặc ủy quyền thực hiện những nội dung thuộc thẩm quyền về quản lý công chức, viên chức...
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội |
Ngoài ra, Luật cũng bổ sung cho Thủ tướng thẩm quyền quyết định thành lập, sáp nhập, giải thể các cơ quan, tổ chức khác thuộc UBND cấp tỉnh.
So với Luật Tổ chức Chính phủ 2015, Luật mới đã bỏ quy định Thủ tướng quyết định tiêu chí, điều kiện thành lập, giải thể cơ quan chuyên môn đặc thù, chuyên ngành thuộc UBND tỉnh, huyện. Theo giải trình của Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, những nội dung này đã chuyển sang thuộc thẩm quyền của Chính phủ.
Bộ trưởng sẽ có thêm quyền cho từ chức và biệt phái cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị trực thuộc; điều động, luân chuyển, biệt phái người đứng đầu hoặc cấp phó của đơn vị trực thuộc.
Đồng thời, Luật quy định, nếu Chủ tịch HĐND hoặc Trưởng ban HĐND là đại biểu chuyên trách thì sẽ có một cấp phó chuyên trách. Nếu Chủ tịch HĐND hoặc Trưởng ban HĐND là đại biểu kiêm nhiệm thì sẽ có hai cấp phó chuyên trách.
| Thủ tướng trình Quốc hội đề nghị phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ ... |
| Thủ tướng nhận mức lương... 20 triệu đồng từ tháng 7/2020
Với mức lương cơ sở được tăng lên là 1,6 triệu đồng/tháng, từ tháng 7/2020, Chủ tịch nước sẽ nhận mức lương 20,8 triệu đồng/tháng, ... |
- Trung Quốc tăng tốc cuộc đua Mặt Trăng, mục tiêu đổ bộ trước 2030 (21:21)
- Thuỷ hử có nghĩa là gì? (21:11)
- Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi trực tuyến trước ngày 17-4 (39 phút trước)
- Lương tối thiểu tăng liên tục nhưng thu nhập thực tế vẫn thấp (50 phút trước)
- Đàm phán cải cách WTO đứng trước nguy cơ bế tắc kéo dài (1 giờ trước)
- Các hãng bán dẫn Hàn Quốc tăng đầu tư vào Trung Quốc để ứng phó tình trạng thiếu hụt bộ nhớ cho AI (1 giờ trước)
- Xe sang mắc kẹt giữa biển vì 'điểm nghẽn' Hormuz (1 giờ trước)
- Chủng EV71 khiến ca tay chân miệng nặng tăng, TP.HCM dự phòng kịch bản quá tải (2 giờ trước)
- Chiến sự Mỹ - Iran đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu vào vòng xoáy đứt gãy (2 giờ trước)
- Sử dụng Starlink trái phép, chủ tàu du lịch ở Cát Bà bị phạt 70 triệu đồng (2 giờ trước)
