Thủ tướng Đức: Phương Tây sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Ukraine sau xung đột

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 5/3 cho biết các quốc gia phương Tây sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Ukraine sau khi xung đột kết thúc.

Theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz, các nước phương Tây không phản đối việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nhưng Kiev sẽ cần tuân thủ các điều kiện để gia nhập.

Trước đó, Wall Street Journal đưa tin Anh, Pháp và Đức đang xem xét ký kết một thỏa thuận quốc phòng giữa Ukraine và NATO sau khi xung đột kết thúc. Theo thỏa thuận, chính quyền Kiev sẽ có quyền tiếp cận rộng rãi hơn với các thiết bị quân sự, vũ khí và đạn dược tiên tiến.

Thủ tướng Đức: Phương Tây sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Ukraine sau xung đột  - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: TASS)

Theo Wall Street Journal, đây là động thái nhằm thúc đẩy Kiev tiến tới đàm phán với Moskva, chấm dứt chiến sự.  

Mới đây, tờ Bild của Đức trích dẫn các nguồn tin cho hay, phương Tây đang xem xét việc áp đặt tối hậu thư đối với Kiev liên quan đến các cuộc đàm phán với Moskva trong thời gian tới.

Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng khuyến khích Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tham gia các cuộc đàm phán với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó thừa nhận Moskva đang thắng trong cuộc chiến hậu cần. Ông cũng cho biết không rõ NATO sẽ phải chi bao nhiêu để có thể hỗ trợ quân sự thêm cho Kiev.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp xe tăng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên khó khăn.

Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục nêu ra các điều kiện giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine. Danh sách này bao gồm phương Tây ngừng viện trợ quân sự cho Kiev, cũng như việc Ukraine trở lại trạng thái trung lập.

https://vtc.vn/thu-tuong-duc-phuong-tay-san-sang-dam-bao-an-ninh-cho-ukraine-sau-xung-dot-ar746115.html

KÔNG ANH / VTC News