Xã hội
17/03/2020 06:11Thủ tướng: Đây là "giai đoạn vàng" chống Covid-19
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 16/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với nhận định trên và yêu cầu hạn chế tụ tập đông người, đặc biệt ở thành phố lớn, kể cả quán karaoke, quán bar; tiếp tục thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát...
Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 xem xét tăng chi cho người cách ly; đề xuất mức hỗ trợ cho bác sĩ, y tế, nhân viên y tế và những người phục vụ công tác cách ly với tinh thần "không để anh em quá vất vả mà chi phí quá thấp". Ông kêu gọi không kỳ thị người nhiễm Covid-19 nhưng ai khai báo không trung thực sẽ bị xử lý nghiêm.
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP |
Trong tình hình dịch lây lan mạnh trên thế giới, Bệnh viện trung ương, quân đội, công an và bệnh viện địa phương được chỉ đạo phải có "phương án nóng" sẵn sàng phục vụ chống dịch. Bác sĩ, y tá về hưu, trung cấp y khoa... được huy động sẵn sàng phục vụ. Bộ Tài chính và Ngân hàng nhà nước được giao triển khai các gói hỗ trợ của ngân hàng thế giới và các tổ chức khác để chống Covid-19.
"Dịch tễ học của Trung Quốc cho thấy 70% lây nhiễm là trong gia đình, do đó cần tuyên truyền và hỗ trợ mạnh hơn cho các gia đình để phòng chống lây lan khi có yếu tố nguy cơ", Thủ tướng nói và yêu cầu "các khu chung cư cao tầng đều phải có phương án phòng chống dịch". Nhóm người có bệnh nền được khuyến cáo đi khám và khai báo y tế.
Việt Nam tiếp tục hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch. Bộ Y tế, Quốc phòng, Giao thông vận tải quyết định vị trí hạ cánh theo tinh thần đảm bảo cách ly. Bộ Y tế sẽ xem xét tình trạng y tế hoặc xét nghiệm ngay trên máy bay.
Sáng 16/3, Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 nhận định "dịch bên ngoài diễn biến xấu rất nhanh" nên yêu cầu các đơn vị ngăn chặn mạnh hơn, không để xảy ra tình trạng "trong đánh ra, ngoài đánh vào".
Ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị đo thân nhiệt, phân luồng người nhập cảnh ngay khi xuống máy bay. Với người nước ngoài thì điều chỉnh lại quy trình tiếp nhận. Công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước sẽ được đưa ra khỏi sân bay về khu cách ly tập trung sớm.
Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ thông tin phát hiện nhanh các trường hợp nghi ngờ; phân nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao như người già, người có bệnh nền.
Ban chỉ đạo cũng thông báo trong số bệnh nhân đang điều trị, có 2 người diễn biến nặng do có bệnh nền.
| Thủ tướng: Vì sức khỏe của dân, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế
Thủ tướng nhấn mạnh chưa thu phí điều trị đối với người Việt Nam nhiễm bệnh, còn đối với người nước ngoài, nếu mắc bệnh ... |
| Thủ tướng Chính phủ: "Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ lây lan theo cấp số nhân"
Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp thường trực Chính phủ về chống Covid1-9. Thủ tướng yêu cầu cần chủ động, kịp thời, hiệu quả ... |
- Iran nêu điều kiện ngừng loạt tấn công ở Trung Đông (10:02)
- 7 tỉnh miền núi phía Bắc đối diện đợt mưa lũ mới (35 phút trước)
- Lầu Năm Góc cập nhật số binh sĩ Mỹ thương vong trong xung đột với Iran (54 phút trước)
- Nửa cuối năm 2026, giá bất động sản sẽ diễn biến thế nào? (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 27/7: Hồi phục nhẹ (1 giờ trước)
- Công nghệ giám định ADN và hành trình đưa các liệt sĩ trở về với gia đình (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố tạm dừng đáp trả sau khi Mỹ ngừng không kích (1 giờ trước)
- 60 năm chờ đợi, người vợ 93 tuổi nghẹn ngào đón 96 trang kỷ vật của chồng liệt sĩ (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 27/7: Ngày nắng 34°C, chiều tối mưa dông (2 giờ trước)
- Nga tuyên bố tập kích cơ sở sản xuất UAV tại Kiev (26/07/26 19:19)
