Thủ tướng Anh có thể từ chức vì… lương thấp

Theo truyền thông Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đang cân nhắc rời nhiệm sở trong 6 tháng nữa vì ông đang phải vật lộn để sống với mức lương 150.402 bảng/năm.

Ông Boris Johnson dự định rời nhiệm sở ngay khi quá trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) hoàn tất và đất nước vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19. Tại sao Thủ tướng Johnson có thể ra đi sớm như vậy? Theo một số nghị sĩ giấu tên, tất cả là do nhà lãnh đạo Anh nhận thấy mức lương của ông quá thấp, ngay cả so với nghề nghiệp trước đây của ông.

Thủ tướng Anh có thể từ chức vì… lương thấp ảnh 1
Tờ Daily Mirror đưa tin, Thủ tướng Anh tin rằng mọi việc sẽ ổn định để ra đi trong khoảng 6 tháng nữa

Theo đó, ông Johnson đã phàn nàn về việc không đủ sống với 150.402 bảng Anh (194.244 USD)/năm. Cũng có thể đơn giản là Thủ tướng đương nhiệm nhìn thấy người tiền nhiệm của mình, bà Theresa May - người cũng từ chức sớm sau khi thỏa thuận Brexit bị Quốc hội bác bỏ, kể từ đó đã kiếm được 1 triệu bảng nhờ diễn thuyết. Ông Boris Johnson tin rằng mình có thể kiếm được ít nhất gấp đôi con số đó.

Trên thực tế, ông Johnson đã kiếm được 160.000 bảng chỉ từ việc tham gia diễn thuyết 2 lần một tháng ngay trước khi trở thành thủ tướng. Đó là chưa kể ông còn được hưởng mức thu nhập ổn định 23.000 bảng/tháng khi làm phụ trách chuyên mục Daily Telegraph, tương đương 275.000 bảng/năm.

Năm 2019, khi ông Johnson chuẩn bị nhậm chức Thủ tướng, tờ Sunday Times thống kê rằng ông sẽ nhận được mức lương tiêu chuẩn của Thủ tướng 150.402 bảng Anh, thấp hơn nhiều so với khoản thu nhập 829.000 bảng từ tiền lương nghị sĩ và viết báo, cộng với thu lao từ các bài phát biểu trước công chúng và tiền bản quyền sách.

Ông Johnson đang phải hỗ trợ tài chính cho một số người con, bao gồm cả cậu con trai 6 tháng tuổi Wilfred, chưa kể ông cũng phải trả cho vợ cũ Marina Wheeler một phần thu nhập đáng kể như một phần của thỏa thuận ly hôn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng nội các từ chức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng nội các từ chức
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe từ chức Thủ tướng Pháp Edouard Philippe từ chức
/ anninhthudo.vn