Hậu trường - Chính khách
23/09/2019 15:50Thủ tướng Ấn Độ thăm Mỹ, ông Trump công bố "quà tặng" bất ngờ
Tổng thống Trump ngày 22/9 cho biết, Mỹ và Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc tập trận chung có tên Tiger Triumph vào tháng 11 năm nay. Đây sẽ là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước quy tụ cả lục quân, hải quân và không quân tham gia.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Trump chào đón Thủ tướng Ấn Độ Modi (trái) thăm Nhà Trắng. Ảnh: AP |
Mặc dù Mỹ và Ấn Độ trước đây từng tổ chức các cuộc tập trận song phương nhưng cho đến thời điểm hiện tại, New Delhi mới tham gia cuộc diễn tập quy tụ cả 3 nhánh thuộc quân đội với mình Nga.
Theo Sputnik, trong chuyến công du Mỹ lần này, lãnh đạo chính phủ Ấn Độ đã thảo luận hàng loạt vấn đề với các quan chức thuộc chính quyền ông Trump. Chương trình nghị sự giữa họ dự kiến có cả vấn đề về thương mại, sự leo thang căng thẳng ở khu vực Kashmir, mối quan hệ với Pakistan và sự hợp tác kinh tế Mỹ - Ấn.
Trước khi hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Modi, ông Trump đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Pakistan Imran Khan để bàn về tình hình ở Kashmir, khu vực đang tranh chấp chủ quyền giữa New Delhi và Islamabad.
Ông Khan thậm chí đã khẩn nài lãnh đạo Nhà Trắng đứng ra làm trung gian hòa giải tranh chấp. Song, đề nghị này đã vấp phải các phản ứng trái chiều ở cả Pakistan và Ấn Độ. Ban đầu, ông Trump ủng hộ ý tưởng nhưng sau đó lại thay đổi quan điểm và cho rằng hai nước có thể tự giải quyết vấn đề này.
Tuấn Anh
- Mẹo chống nóng cho nhà hướng Tây để không phải ‘sống trong lò nung’ (12:38)
- Căng thẳng toàn cầu bao trùm Đối thoại Shangri-La 2026 (12:36)
- Sức mạnh Hải quân Mỹ suy giảm khi sắp mất hơn 2.000 bệ phóng Tomahawk chủ lực (12:33)
- Canada cấm công dân từ 3 nước châu Phi nhập cảnh vì Ebola (12:32)
- Tổng thống Trump bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tư pháp vào hội đồng AI Nhà Trắng (12:20)
- Hai cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm nhận hối lộ được giảm án (12:20)
- Châu Âu oằn mình trong đợt nắng nóng lịch sử, nhiều người thiệt mạng (12:18)
- Mảng vữa trần nhà rơi xuống giường, bé trai 6 tháng tuổi tử vong thương tâm (12:16)
- Messi chấn thương nhẹ, HLV Argentina tiết lộ nỗi lo trước World Cup 2026 (12:13)
- Loạt kỷ lục nhiệt độ tháng 5 bị xô đổ, Hà Nội cao nhất 41,1°C (12:10)
