Thu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết đến hết quý III/2022, cơ quan này đã phát triển được khoảng 17,08 triệu người tham gia BHXH; gần 87,4 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT); trên 14 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tuy vậy, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tạm ngừng hoạt động sản xuất - kinh doanh hoặc bị giải thể, phá sản, dẫn đến chậm đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Theo đó, số tiền chậm đóng là 12.518 tỉ đồng, chiếm 3,05% so với số phải thu.

Thu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội -0

Trước tình hình đó, ngành BHXH đã quyết liệt bằng nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả và thu hồi 6.228 tỉ đồng tiền chậm đóng, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Trong đó, bằng nhiều hình thức như: Trực tiếp tại đơn vị, gửi văn bản, email, điện thoại… cơ quan BHXH đã thu hồi số tiền chậm đóng 3.802 tỉ đồng. Số tiền chậm đóng còn lại được thu hồi thông qua việc tăng cường chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch, thanh tra đột xuất...

 https://cand.com.vn/doi-song/thu-hoi-hon-6-nghin-ty-dong-tien-cham-dong-bao-hiem-xa-hoi-i674579/

P.H / Công an nhân dân