Quốc tế
16/10/2021 16:58Thống tướng Myanmar không được dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN
Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến được tổ chức trong các ngày 26-28/10. Các nguồn tin cho biết một nhân vật phi chính trị sẽ được mời đại diện cho Myanmar tham dự sự kiện.
Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar đã từ chối để đặc phái viên của ASEAN - Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof - gặp một số quan chức chính quyền dân sự bị lật đổ hồi tháng 2, trong đó có lãnh tụ Aung San Suu Kyi.
![]() |
| Thống tướng Myanmar |
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi viết trên Twitter cho biết Myanmar "không nên có đại diện tham dự các sự kiện ở cấp độ chính trị cho tới khi khôi phục nền dân chủ".
Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết Brunei, nước chủ tịch luân phiên của ASEAN, sẽ có thông cáo trong ngày 16/10 để làm rõ chi tiết cuộc họp trực tuyến diễn ra hôm 15/10.
Philippines, Singapore, Indonesia và Malaysia cho biết các nước này ủng hộ quyết định không cho phép Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào cuối tháng 10.
Trước đó, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết cuộc họp hôm 15/10 sẽ thảo luận về chuyến đi của đặc phái viên Erywan Yusof tới Myanmar trong tuần sau, đồng thời đánh giá mức độ thực hiện các cam kết của chính quyền quân sự. Nhưng 3 nguồn tin sau đó xác nhận chuyến đi của ông Yusof sẽ không diễn ra.
Giới phân tích quốc tế đánh giá đây là một quyết định mang tính lịch sử với ASEAN vì trước nay ASEAN hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận và thường tránh đối đầu giữa các nước thành viên.
Quân đội Myanmar lên nắm quyền tại quốc gia này sau biến cố chính trị ngày 1/2 năm nay. Việc chính quyền quân sự không thực hiện các bước để chấm dứt bạo lực và cho phép tiếp cận nhân đạo khiến nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới tỏ ra đặc biệt quan ngại.
PV (th)
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (11:09)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (11:06)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (23 phút trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (27 phút trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (30 phút trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (31 phút trước)
- UAE rời OPEC, OPEC+ và OAPEC: Tín hiệu thay đổi trật tự dầu khí toàn cầu (34 phút trước)
- Iran kêu gọi tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz bằng hành lang do Tehran cung cấp (36 phút trước)
- Hiện trạng đường nghìn tỷ nối TP.HCM - Tây Ninh sau hơn 3 năm thi công (39 phút trước)
- Những cựu binh giữ rừng ngập mặn nơi cửa biển Quảng Ninh (2 giờ trước)
