Thời sự
04/10/2021 05:53Cửa khẩu Myanmar tắc nghẽn vì hơn 10.000 công dân Trung Quốc tháo chạy
Theo nguồn tin của tờ Global Times, lưu lượng công dân Trung Quốc qua biên giới từ Myanmar về Trung Quốc tăng đều đặn kể từ tháng 6, sau khi chính quyền Bắc Kinh yêu cầu các công dân nước này ở miền Bắc Myanmar đăng ký danh tính.
Đến thời điểm hiện tại, có 10.000 công dân Trung Quốc đang mắc kẹt ở biên giới thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, do các quy định nghiêm ngặt, theo một nhân viên hải quan Thụy Lệ.
![]() |
| Hơn 10.000 công dân Trung Quốc đang chờ đợi tại thành phố Thụy Lệ ở biên giới Trung Quốc - Myanmar để về nước. (Ảnh: CFP) |
"Mỗi ngày chỉ có khoảng 100 người được phép vượt biên đến Thụy Lệ. Những người này sẽ phải xét nghiệm PCR ngay lập tức, các trường hợp dương tính sẽ được đưa đến cơ sở điều trị còn những người có kết quả âm tính sẽ phải cách ly", nhân viên hải quan cho biết.
Chính quyền thành phố Thụy Lệ cho biết tình trạng tắc nghẽn ở biên giới là do tình hình chính trị bất ổn ở Myanmar, dịch COVID-19 diễn biến ngày càng trầm trọng và quy định mới của chính phủ về việc yêu cầu người Trung Quốc ở Myanmar đăng ký danh tính. Vì những nguyên nhân đó, một số lượng lớn người Trung Quốc đã chọn quay về nước.
Trong một động thái nhằm trấn áp tội phạm xuyên biên giới một số thành phố của Trung Quốc ở các tỉnh Hồ Bắc, Giang Tây và Hà Nam đã ban hành thông báo yêu cầu công dân Trung Quốc có giấy tờ xuất/nhập cảnh do Trung Quốc cấp phải đăng ký danh tính. Hạn chót đăng ký tùy theo quy định riêng của từng khu vực là, chẳng hạn như Thành phố Thiên Môn của Hồ Bắc đặt thời hạn là ngày 15/6.
Gần đây, Thụy Lệ đã trải qua nhiều đợt bùng phát COVID-19, vì vậy thành phố này càng siết chặt kiểm soát biên giới với Myanmar. Tỉnh Vân Nam đã ghi nhận 4 người mắc COVID-19 trong số 14 trường hợp nhập cảnh hôm 2/10. Họ đều là những công dân Trung Quốc trước đây từng nhập cảnh trái phép vào Myanmar.
Trần Trang ( Nguồn : Giobal News )
- Nhân viên bảo vệ là cao thủ võ Trung Quốc, khiến võ sĩ Mỹ chấn thương cả năm (1 giờ trước)
- Cảnh phim nguy hiểm nhất 'Tây du ký' khiến Tôn Ngộ Không suýt mất mạng (1 giờ trước)
- TP.HCM sắp có nhà ở xã hội giá dưới 500 triệu đồng (4 giờ trước)
- Siêu tên lửa Oreshnik của Nga nguy hiểm thế nào? (4 giờ trước)
- Chuyên gia: “Đánh thức” hàng trăm tấn vàng đang “ngủ đông”, Vinhomes tiếp “nhiên liệu” cho cỗ máy tăng trưởng (4 giờ trước)
- Thực hư CLB Ninh Bình trả tiền 'lót tay' 3,6 tỷ đồng cho HLV Chu Đình Nghiêm (4 giờ trước)
- Miền Bắc sắp đón mưa 3 ngày, nắng nóng tái diễn từ đầu tháng 6 (5 giờ trước)
- Cách hạ nhiệt yên xe máy khi trời nắng nóng như đổ lửa (6 giờ trước)
- Người 'giữ nhịp sống' cho những cột sống bị tổn thương (6 giờ trước)
- Hà Nội nắng như rang, shipper vừa chạy đơn vừa tấp vào bóng râm hồi sức (9 giờ trước)
