Quốc tế
01/01/2024 15:40Thời khắc chào đón năm mới, dải Gaza chìm trong tiếng súng
Các bác sĩ tại Dải Gaza cho biết quân đội Israel đã tăng cường tấn công khu vực trung tâm Gaza trong ngày 31/12, với những đợt không kích liên tiếp vào các thị trấn và trại tị nạn trong cuộc chiến mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ mất "nhiều tháng nữa" để kết thúc.
Theo Reuters, các cuộc không kích nhằm vào khu vực al-Maghazi và al-Bureij ở trung tâm Dải Gaza đã khiến 10 người sống trong một ngôi nhà thiệt mạng và buộc nhiều cư dân khác phải chạy trốn đến Rafah ở biên giới với Ai Cập.
Trong khi đó, rocket cũng tiếp tục được bắn từ Dải Gaza bay về phía miền Trung Israel trong đêm, gây ra còi báo động trên khắp cả nước. Truyền thông Israel đã đăng tải hình ảnh các vụ đánh chặn rocket, còn phía Hamas xác nhận đã tiến hành pháo kích nhằm đáp trả "các vụ thảm sát chống lại dân thường" ở Gaza.
Khi năm 2023 sắp kết thúc, người Palestine ở Gaza đã cầu nguyện về một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài, nhưng thực tế có rất ít hy vọng rằng năm mới sẽ tốt đẹp hơn.
“Đêm nay bầu trời các nước trên thế giới bừng sáng bởi pháo hoa, không khí tràn ngập tiếng cười vui vẻ. Ở Gaza, bầu trời của chúng tôi giờ tràn ngập tên lửa và đạn pháo của Israel rơi xuống thường dân vô tội, vô gia cư”, Zainab Khalil, 57 tuổi, một cư dân từ phía Bắc Gaza chia sẻ.
Theo các cơ quan y tế ở Gaza, các cuộc oanh tạc bằng không quân và pháo binh của Israel đã cướp đi sinh mạng của hơn 21.800 người, cùng với nhiều người khác được cho là đã thiệt mạng trong đống đổ nát, và khiến gần như toàn bộ 2,3 triệu người dân của nước này phải rời bỏ nhà cửa.
Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, bùng phát từ hôm 7/10, cũng đang nguy cơ biến thành một cuộc xung đột trên khắp Trung Đông.
Giao tranh ở biên giới Israel - Lebanon đang tăng nhiệt. Nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah tuần này bắn phá nhiều hơn vào miền Bắc Israel bằng hàng chục rocket và máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ.
Thủ tướng Israel hôm qua đã phát đi cảnh báo rằng: "Nếu Hezbollah mở rộng cuộc chiến, họ sẽ phải hứng chịu những đòn đánh mà họ không thể ngờ tới và cả Iran cũng vậy".
Trong khi đó, hải quân Mỹ ngày 31/12 xác nhận đã đánh chìm ba tàu nhỏ của lực lượng Houthi sau khi các tàu này tìm cách tấn công một tàu thương mại ở Biển Đỏ. Đây là lần thứ 23 các tay súng Houthi tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ kể từ ngày 19/11, trong một động thái phải đối Israel.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/thoi-khac-chao-don-nam-moi-dai-gaza-chim-trong-tieng-sung-i718923/
- Ếch tẩm kháng sinh và góc khuất ngành ẩm thực tỷ USD ở Trung Quốc (20:00)
- Nghỉ hè chỉ nằm trên giường chơi điện thoại, chàng trai mất khả năng đi lại (15 phút trước)
- Công ty ép làm thêm giờ sẽ bị phạt, nhưng nhân viên nào dám tố? (55 phút trước)
- Mỹ ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng Cyclospora (2 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội: Tiêu cực trong thi cử là vi phạm pháp luật, không đơn thuần là vấn đề đạo đức (2 giờ trước)
- Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam (3 giờ trước)
- Quan chức Iran: Từng chuẩn bị tấn công Ukraine nhưng hủy vì Kiev xin lỗi (3 giờ trước)
- Việt Anh - Quỳnh Nga và những cặp sao 'phim giả tình thật' gây sốt (3 giờ trước)
- Điều nhân viên đi cất tiền rồi thiệt mạng trong động đất, công ty Nhật xin lỗi (4 giờ trước)
- Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông (4 giờ trước)