Quốc tế
24/09/2021 19:58Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga
![]() |
“Tôi không thể nói rằng mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đang trong một giai đoạn ổn định. Tại sao? Nghe này, chúng tôi đã mua F-35 (máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ) nhưng chúng không được giao. Trước tiên, Mỹ nên giải quyết tình huống này thay vì đổ lỗi cho chúng tôi, đề cập đến mối liên quan hệ thống tên lửa phòng thủ S-400.
Tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm mọi thứ cần thiết, tuân theo luật pháp quốc tế. Đối với chúng tôi, thương vụ S-400 đã hoàn thành và sẽ không đảo ngược. Mỹ nên hiểu điều này”, tờ Sabah dẫn lời ông Erdogan.
Matxcơva và Ankara đã ký một thỏa thuận vào năm 2017 về việc chuyển giao hệ thống S-400 do Nga sản xuất, qua đó Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng thủ này.
Quyết định mua S-400 của Ankara đã khiến Mỹ và NATO tức giận. Cho đến nay, Mỹ vẫn không ngừng gây áp lực nhằm khiến Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không của Nga.
Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã không khuất phục trước sức ép của Mỹ và nói rằng họ sẽ giữ nguyên hệ thống S-400. Mỹ đã đáp trả bằng cách loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu-ném bom thế hệ thứ năm F-35 của mình.
S-400 “Triumf” của Nga là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung mới nhất được đưa vào trang bị vào năm 2007. Nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đồng thời cũng có thể được sử dụng để tấn công các công trình lắp đặt trên mặt đất.
S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400 km và ở độ cao lên tới 30 km trong điều kiện gây nhiễu và hỏa lực mạnh của đối phương.
Theo Sputnik
| Ấn Độ vẫn sẽ mua S-400 của Nga, dù Mỹ có trừng phạt?
Ấn Độ mới đây đã quyết định tiết lộ những lý do chính khiến họ không thể từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa ... |
| Trump "trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400"
Trump đã ký lệnh trừng phạt cơ quan chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vì theo đuổi hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga, theo ... |
- Tàu chở hàng ở eo biển Hormuz trúng vật thể lạ (57 phút trước)
- Xung quanh tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran (1 giờ trước)
- Trung Quốc bất ngờ gặp Ngoại trưởng Iran ngay trước chuyến công du của ông Trump: Bắc Kinh toan tính điều gì? (1 giờ trước)
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (1 giờ trước)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (1 giờ trước)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (2 giờ trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (2 giờ trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (2 giờ trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (2 giờ trước)
- UAE rời OPEC, OPEC+ và OAPEC: Tín hiệu thay đổi trật tự dầu khí toàn cầu (2 giờ trước)
