Thổ Nhĩ Kỳ hoãn phê chuẩn Thụy Điển vào NATO

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hoãn bỏ phiếu phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhâp khối NATO, động thái có thể gây áp lực để Stockholm nhượng bộ hơn nữa trong các vấn đề khúc mắc giữa hai bên.

Ủy ban đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/11 mở phiên thảo luận về nỗ lực gia nhập khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển, nhưng không đi đến thống nhất về khả năng và thời điểm tiến hành phiên bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên của Stockholm trong NATO, Reuters đưa tin.

Thổ Nhĩ Kỳ hoãn phê chuẩn Thụy Điển vào NATO -0
Hành trình đưa cờ Thụy Điển tới thượng đỉnh NATO lại gặp khó khăn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa: GettyImages

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nói ủy ban của ông sẽ trao đổi thêm về chủ đề đó. Tuy nhiên, ông chưa ấn định lịch trình cụ thể cho cuộc thảo luận.

Theo Reuters, ông Oktay thậm chí nhấn mạnh, "trong trường hợp cần thiết", ủy ban có thể mời Đại sứ Thụy Điển tại Thổ Nhĩ Kỳ trình bày ngắn gọn trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ về các nỗ lực mà Stockholm đã thực hiện để giải quyết những lo ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5/2022 nộp đơn xin gia nhập NATO, kết thúc nhiều thập kỷ duy trì chính sách trung lập. Phần Lan ngày 4/4 hoàn tất thủ tục gia nhập sau khi nhận được sự ủng hộ từ quốc hội 30 nước thành viên, trong khi Thụy Điển gặp trở ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển từ lâu có khúc mắc liên quan đến cáo buộc của Ankara về việc Stockholm chứa chấp các "phần tử khủng bố" người Kurd và yêu cầu nước này dẫn độ nghi phạm theo yêu cầu của Ankara. Ankara còn phẫn nộ khi giới chức Stockholm cho phép người biểu tình đốt kinh Koran.

Sau nhiều nhượng bộ từ không chỉ Thụy Điển mà còn cả các thành viên khác của NATO, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối tháng 10/2023 đã chính thức trình lên quốc hội nước này hồ sơ xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Tuy nhiên, diễn biến mới nhất cho thấy Ankara có thể vẫn trông đợi nhiều động thái thiện chí hơn nữa hơn từ đồng minh. Cách đây không lâu, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từng cảnh báo hoãn phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận được bảo đảm của Mỹ về việc cung cấp chiến đấu cơ F-16.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tho-nhi-ky-hoan-phe-chuan-thuy-dien-vao-nato-i714088/

Thái Hà / cand.com.vn