Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua 40 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thảo luận về việc mua 40 chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 Eurofighter Typhoon với các nước châu Âu sau khi nước này nhận thấy yêu cầu mua máy bay F-16 từ Mỹ có thể không thành công - Reuters dẫn một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 23-11.

chien-dau-co.jpg
Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon tại căn cứ không quân Dukhan. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Guler tiết lộ Ankara đang đàm phán với Anh và Tây Ban Nha để mua máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon, mặc dù Đức phản đối ý tưởng này. Nguồn tin cho biết Bộ trưởng Guler đang thảo luận về vấn đề này với người đồng cấp Anh Grant Shapps tại Ankara ngày 23-11, nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua phiên bản Eurofighter mới, tiên tiến nhất.

Hồi tháng 10-2021, thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đề xuất mua 40 máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed Martin Corp và 79 bộ công cụ hiện đại hóa cho các máy bay chiến đấu hiện có của nước này. Tuy Chính quyền của Tổng thống Joe Biden ủng hộ thương vụ trị giá 20 tỷ USD, nhưng nó vấp phải sự phản đối tại Quốc hội Mỹ với các lý do Ankara trì hoãn việc mở rộng NATO, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp xấu đi cùng một số vấn đề khác.

Mỹ tuyên bố sẽ chỉ đồng ý bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara phê chuẩn Thụy Điển vào NATO, song nước này chưa đáp ứng. Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với NATO rằng việc phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển sẽ không được hoàn thành trước cuộc họp Bộ trưởng của liên minh vào tuần tới, điều này càng làm phức tạp thêm vấn đề.

"Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang cần máy bay mới. Lựa chọn đầu tiên của chúng tôi là F-16. Nhưng xét đến khả năng chúng tôi có thể không nhận được phản hồi tích cực trong quá trình kéo dài này, chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon là lựa chọn thay thế phù hợp nhất cho F-16", nguồn tin dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ.

Ông nói thêm: “Vương quốc Anh nói rằng họ có thể giúp thuyết phục Đức rút lại sự phản đối về thương vụ này”. Các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon được chế tạo bởi Đức, Anh, Italia và Tây Ban Nha, đại diện là Airbus, BAE Systems và Leonardo.

https://hanoimoi.vn/tho-nhi-ky-dam-phan-mua-40-chien-dau-co-eurofighter-typhoon-648908.html

Kim Phượng / HNM.com.vn