Giá thịt lợn liên tiếp tăng mạnh, khiến nhiều mặt hàng tăng theo, nhưng có không ít hàng hóa có dấu hiệu tát nước theo mưa, bị thổi giá khi nhu cầu cao.
Từ đầu tháng 11 đến nay, giá thịt lợn liên tục tăng nhanh. Tại nhiều địa phương, giá lợn hơi vượt mức 75.000 đồng/kg, thậm chí có nơi xuất bán với giá 80.000 đồng/kg. Mức giá kỷ lục này đẩy giá thịt lợn tại các chợ dân sinh ở Hà Nội lên mức rất cao, dao động từ 140.000 - 170.000 đồng/kg, nhiều loại còn chạm mốc 200.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh Hà Nội đang rất cao. |
Giá thịt lợn cao cũng kéo nhiều mặt hàng khác tăng giá theo, đặc biệt là các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này. Một người bán hàng ở chợ Vĩnh Tuy cho biết, giá giò, chả cao hơn 20 đến 25% so với trước kia, từ khoảng 120.000 - 130.000 đồng/kg lên 170.000 đồng/kg. Lạp xưởng tươi thay vì 160.000 đồng như trước nay tăng thêm 20.000 đồng một kg.
Các mặt hàng khác như nem tai lợn, ruốc thịt lợn, thịt lợn quay...cũng tăng tương ứng. Tiểu thương ở chợ 8-3 chia sẻ: "Mấy tuần nay lấy hàng ở các chợ đầu mối giá đều tăng so với đợt trước, nên các món chế phẩm từ thịt lợn đều phải điều chỉnh giá theo cho phù hợp".
Không chỉ các sản phẩm từ thịt lợn tăng giá, nhiều ngày nay một số hàng quán ăn như: bún chả, bún đậu, bún riêu, bún móng, bánh mì, bánh giò...cũng tăng giá các món có sử dụng nguyên liệu thịt lợn. Theo khảo sát, trung bình mỗi suất ăn tăng thêm 5.000 đồng so với trước, các loại thịt xiên tăng từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/xiên. Với các quán cơm bình dân, mỗi suất còn tăng nhiều hơn từ 5.000 đến 7.000 đồng.
Chị Mai (chợ Mai Động) cho biết, tăng giá nhiều quá thì lại sợ mất khách nên để giữ khách, ngoài việc chỉ tăng nhẹ hoặc giữ nguyên giá, chị phải giảm lượng chả, thịt trong mỗi suất ăn, nhằm bù vào chi phí bỏ ra.
Tuy nhiên, điều đáng nghi vấn đó là không chỉ các mặt hàng từ thịt lợn tăng giá mà không ít hàng hóa không liên quan cũng đang ở mức cao. Ví dụ, theo khảo sát, giá gà trước đây khoảng 120.000 - 130.000 đồng/kg nay là 140.000 - 150.000 đồng/kg; Cá trắm đen, cá trắm trắng, cá chép giá đều tăng khoảng 10.000 đồng/kg; Trứng tăng từ 300 đến 500 đồng/quả; Cua từ 13.000 - 14.000 đồng/lạng tăng lên 15.000 đồng.
Khi được hỏi tại sao giá các thực phẩm này lại tăng dù nguồn cung không hề giảm, nhiều tiểu thương cho biết: Sau khi thịt lợn liên tiếp tăng giá mạnh, nhiều người tiêu dùng chuyển sang các thực phẩm thay thế. Nhu cầu tăng lên phần nào khiến người bán "tát nước theo mưa", đẩy giá sản phẩm lên theo.
Chị Thanh ở Vĩnh Tuy bức xúc nói: "Đi chợ bây giờ thật khó. Không chỉ thịt lợn tăng giá mà ngay cả những sản phẩm thay thế chẳng liên quan cũng cao hơn một vài giá. Hỏi thì được người bán trả lời khan hàng do nhu cầu tăng cao. Rõ ràng là phi lý vì tuy người mua có hạn chế dùng thịt lợn vì đắt nhưng cũng không đến mức "tẩy chay" hoàn toàn. Vì thế không thể nói là khan hàng được. Chắc chắn là có sự "cơ hội" ở đây".
Nguy cơ thiếu 200.000 tấn thịt lợn dịp cuối năm |
Bình ổn thị trường thịt lợn: Không để găm hàng, thổi giá |
Liệu thịt lợn có tiếp tục lên “cơn sốt” giá? |