Xã hội
15/04/2025 02:45Thêm nhiều loại máy bay được nhập vào Việt Nam, giải 'cơn khát' cho hàng không
Theo Báo Chính phủ, Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 92/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
Theo đó, Nghị định mới quy định các chủng loại máy bay nhập khẩu vào Việt Nam được một trong các tổ chức sau cấp giấy chứng nhận loại là: Nhà chức trách Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA), Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA), Nhà chức trách hàng không Brazil, Nhà chức trách hàng không Canada, Nhà chức trách hàng không Liên bang Nga, Nhà chức trách hàng không Vương quốc Anh, Nhà chức trách hàng không Trung Quốc (CAAC) hoặc Bộ Xây dựng cấp/công nhận Giấy chứng nhận loại.
Thêm nhiều loại máy bay được nhập vào Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Trước đó, Nghị định số 92/2016/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 89/2019/NĐ-CP quy định: Các chủng loại máy bay nhập khẩu vào Việt Nam được Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) hoặc Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) hoặc Nhà chức trách hàng không Việt Nam cấp Chứng chỉ loại máy bay.
Bộ Xây dựng cho rằng, việc giới hạn này sẽ làm hạn chế cơ hội của các hãng hàng không trong việc tiếp cận các loại máy bay được thiết kế, chế tạo bởi các quốc gia khác có năng lực toàn cầu về khoa học và công nghệ.
Trên cơ sở nhu cầu thực tiễn của hoạt động hàng không, công tác đảm bảo an toàn hàng không, Bộ Xây dựng cho rằng việc sửa quy định như trên sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hàng không Việt Nam chủ động nguồn cung về máy bay, chủ động hoạt động khai thác máy bay. Qua đó, tăng cường nâng cao hợp tác hữu nghị quốc tế với các đối tác truyền thống.
Năm 2024, các hãng hàng không Việt Nam phải đối diện với thực trạng thiếu máy bay, dẫn đến buộc phải điều chỉnh giảm cung ứng trên nhiều đường bay. Nguyên nhân là do việc triệu hồi động cơ của nhà sản xuất Pratt & Whitney, đồng thời do đứt gãy chuỗi cung ứng khiến thời gian bảo dưỡng, sửa chữa động cơ kéo dài.
- Công nghệ 29/6: 85% trẻ em Úc vẫn lách luật dùng mạng xã hội dù bị cấm (2 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ và Tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao (2 giờ trước)
- 17 tuổi đã mắc tiểu đường: Nữ sinh nguy kịch sau chuỗi ngày sụt cân, khát nước (2 giờ trước)
- Bác sĩ Bạch Mai tại Ninh Bình cứu 5 ca tim mạch nguy kịch trong một buổi chiều (2 giờ trước)
- Xử lý nghiêm các đường dây tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo, mua bán người (3 giờ trước)
- Muốn vào Trung Quốc, nông sản Việt không thể thiếu "hộ chiếu số" (3 giờ trước)
- Quan chức Fed vẫn thận trọng với việc tăng lãi suất (3 giờ trước)
- Cần siết chặt lại tất cả các khâu trong quy trình xuất bản sách (4 giờ trước)
- Vay mua nhà ở xã hội: Người dưới 35 tuổi được áp dụng lãi suất 6,5% từ ngày 1-7-2026 (4 giờ trước)
- Vietjet liên tiếp hai năm được vinh danh trong Top Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh (4 giờ trước)