Thể thao Việt Nam và mục tiêu tại ASIAD 19

Theo quyết định về Đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt ngày 31/8, chúng ta có tổng 337 tuyển thủ của 31 đội tuyển thể thao quốc gia tham gia đấu trường lần này tại TP Hàng Châu (Trung Quốc).

Từng thành tích là sự nỗ lực

Về chuyên môn, thể thao Việt Nam đã rà soát kĩ lượng và dựa trên những dự báo về thành tích của từng ban huấn luyện mỗi đội tuyển quốc gia qua đó đăng kí những tuyển thủ như vậy. Mỗi người mang một trọng trách quan trọng để giành kết quả chuyên môn cao nhất mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Kì ASIAD 18-2018, thể thao Việt Nam đã có kết quả 4 huy chương vàng, 15 huy chương bạc, 19 huy chương đồng và xếp hạng 16 trong 37 quốc gia và vùng lãnh thổ giành được thành tích huy chương của Đại hội trên. Kết quả ấy là nỗ lực đáng kể của từng huấn luyện viên, vận động viên khi tham dự ASIAD 18- 2018 khi đó ở Indonesia. Đại hội kì trên, chúng ta tham gia với 352 tuyển thủ.

Thể thao Việt Nam và mục tiêu tại ASIAD 19 -0
Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32.

Ngay sau SEA Games 31 vào năm 2022 tại Việt Nam, ông Trần Đức Phấn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (nay là Cục Thể dục Thể thao) đã phân tích cụ thể trước báo giới rằng: “Thi đấu ASIAD là cuộc đấu rất quyết liệt, thể thao Việt Nam phải nỗ lực hết mình mới giành được những tấm huy chương vàng. Chúng ta có thể đạt được nhiều huy chương bạc, huy chương đồng nhưng từ đấy đổi màu thành huy chương vàng không bao giờ dễ dàng. Tất cả các quốc gia đều cử tuyển thủ mạnh nhất, đẳng cấp thế giới dự ASIAD, do vậy thể thao Việt Nam cũng phải lựa chọn con người tinh túy nhất tham dự. Đây là đấu trường của thi đấu, giành thành tích chứ không phải tham dự để cọ xát”. Điều ấy là sự thật. Bởi lẽ, chúng ta đã có hai kì SEA Games 31 và SEA Games 32 thành công ở mặt kết quả thành tích sau khi đứng đầu tổng sắp huy chương. Dù thế, những kết quả chuyên môn, những tấm huy chương vàng tại SEA Games còn khoảng cách tại ASIAD nên thể thao Việt Nam rất thận trọng cho kì ASIAD 19 sắp tới.

Quách Thị Lan chưa được trao huy chương vàng ASIAD 18

Điền kinh và pencak silat là hai đội tuyển thể thao cùng có mỗi đội 2 tấm huy chương vàng tại ASIAD 18-2018. Năm nay, pencak silat không nằm trong chương trình thi đấu chính thức của ASIAD 19 nên thể thao Việt Nam ảnh hưởng đáng kể về thành tích chuyên môn theo dự báo. Với điền kinh, vào lúc này, thành tích huy chương vàng nội dung 400m rào tại ASIAD 18-2018 của cựu tuyển thủ Quách Thị Lan vẫn chưa được công nhận chính thức.

Thời điểm trên, Quách Thị Lan về nhì tại chung kết nội dung nhưng tuyển thủ về nhất là Kemi Adekoya (Bahrain) có mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) nên bị tước thành tích. Kết quả huy chương vàng được xác định thuộc về Quách Thị Lan.

“Vào lúc này, việc chính thức trao lại huy chương vàng nội dung 400m rào ở ASIAD 18-2018 cho Quách Thị Lan chưa được công bố. Điền kinh Việt Nam đã trao đổi với Liên đoàn Điền kinh châu Á vấn đề này và Liên đoàn Điền kinh châu Á cho biết thành tích do Ban tổ chức Đại hội quyết định. Chúng tôi đang chờ quyết định chính thức của Ban tổ chức ASIAD 18-2018”, Tổng thư kí Liên đoàn Điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết. Dù thế, đến lúc này, ASIAD 18-2018 đã kết thúc tròn năm năm (bế mạc ngày 2/9/2018).

Như vậy, hiện tại, thể thao Việt Nam chính thức mới chỉ có 4 huy chương vàng ở ASIAD 18-2018 và còn chờ quyết định cuối cùng về huy chương vàng của Quách Thị Lan. Các tấm huy chương vàng của chúng ta tại Đại hội trên là ở môn điền kinh, pencak silat (hai huy chương vàng), đua thuyền rowing. Trong lịch sử, đội tuyển cầu mây từng giành 2 huy chương vàng cùng lúc tại ASIAD năm 2006. Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu khiêm tốn là giành tối thiểu 2 huy chương vàng và tối đa là 5 huy chương vàng tại ASIAD 19. Những mục tiêu thành tích đều được hình thành từ thực tiễn chuyên môn, khả năng về con người và sự dự báo phân tích cụ thể của các ban huấn luyện của 31 đội tuyển thể thao quốc gia mà chúng ta đưa tới Hàng Châu (Trung Quốc) tranh tài. Trên cơ sở đó, những niềm tin cao nhất vào thành tích huy chương vàng đang được đặt lên các tuyển thủ đội tuyển cầu mây Việt Nam hay đội tuyển cờ tướng Việt Nam.

Dĩ nhiên, nhà quản lý còn chờ thêm ở một chút may mắn bởi phần nào đó yếu tố này sẽ tạo tính bất ngờ vì khi thi đấu thể thao chưa ai biết trước được điều gì. Tại ASIAD 19, thể thao Việt Nam góp mặt trong các môn gồm cờ tướng, cầu mây, bắn súng, karate, xe đạp, cử tạ, bắn cung, bơi, điền kinh, đua thuyền rowing, đua thuyền canoeing, bóng bàn, cờ vua, quần vợt, thể dục dụng cụ, roller, boxing, taekwon_do, vật, wushu, judo, kurash, jujitsu, đấu kiếm, bóng chuyền, bóng đá, golf, cầu lông, bóng mềm (soft tennis), thể thao điện tử- esports và nhảy breaking.

Tuyển bóng chuyền đi tiếp tại giải vô địch châu Á

Sau khi kết thúc VTV Cup 2023 tại Lào Cai, huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt đã chọn ra 14 vận động viên tiếp tục sang Thái Lan tham dự giải vô địch châu Á 2023. Đây là giải đấu quốc tế cuối của Thanh Thúy với đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trước khi cô trở lại Nhật Bản để thi đấu cho Câu lạc bộ PFU BlueCats. Ở ASIAD 19 diễn ra vào tháng 9 năm nay, cô sẽ không trở về nước tham dự cùng toàn đội. Chiều 1/9, chiến thắng chung cuộc 3-1 giúp tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành ngôi đầu bảng C và bước tiếp vào vòng loại thứ 2. Đài Loan (Trung Quốc) cũng là đội đi tiếp với vị trí nhì bảng. Trước đó, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã chiến thắng lần lượt trước Hàn Quốc và Uzbekistan. Ở vòng loại 2, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) được xếp vào bảng E và sẽ chạm trán với 2 đội nhất - nhì của bảng A vòng loại đầu. H.H

https://cand.com.vn/the-thao/the-thao-viet-nam-va-muc-tieu-tai-asiad-19-i705782/

 

 

Hưng Hà / cand.com.vn