Sự giúp đỡ từ khắp thế giới hướng về Trung Quốc khi dịch virus Corona mới lây lan từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ra nhiều tỉnh thành của nước này, CGTN cho hay.
Một phi công đeo khẩu trang đỗ một chiếc máy bay tại khu vực dỡ hàng của sân bay quốc tế Vũ Hán trong bối cảnh dịch virus Corona bùng phát. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, Liên Hợp Quốc đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong việc chống lại sự bùng phát dịch bệnh và hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của nước này trong việc kiểm soát dịch.

Ông cũng nói thêm rằng Liên Hợp Quốc sẵn sàng cung cấp sự ủng hộ và hỗ trợ cho Trung Quốc.

Thông tin được Tổng thư ký nêu trong cuộc gặp với Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun.

Mỹ đề nghị trao mọi sự trợ giúp cần thiết

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, nước này sẽ trao cho Trung Quốc "mọi sự trợ giúp cần thiết" để kiểm soát dịch virus Corona bùng phát từ thành phố Vũ Hán. "Chúng tôi đang liên lạc rất chặt chẽ với Trung Quốc" - ông Donald Trump công bố trên Twitter hôm 27.1.

the gioi chia se no luc voi trung quoc ngan dich virus corona
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ trao mọi sự trợ giúp cần thiết để giúp Trung Quốc chống dịch virus Corona. Ảnh: CGTN.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng khuyến cáo di chuyển với công dân nước này từ cấp 2 lên cấp 3 do dịch virus Corona mới. "Giới chức Trung Quốc đã áp đặc các hạn chế đi lại nghiêm ngặt ở khu vực quanh Vũ Hán. Du khách nên lưu ý rằng chính phủ Trung Quốc có thể ngăn họ vào hoặc ra khỏi nhiều khu vực ở tỉnh Hồ Bắc" - thông cáo Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Một chuyến bay đưa các nhân viên không khẩn cấp của cơ quan ngoại giao Mỹ và người thân của họ rời Vũ Hán tới Ontario, California. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hồi cuối tuần qua cũng cho biết Trung Quốc có những sắp xếp và hỗ trợ liên quan để Mỹ rút các nhà ngoại giao và công dân khỏi Vũ Hán.

Nhật Bản: Bạn trong lúc khó khăn hoạn nạn mới thật là bạn

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói rằng bạn trong lúc khó khăn hoạn nạn mới thật là bạn. Ông cho biết thêm, Nhật Bản sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để đối phó với mối đe dọa bùng phát dịch, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ và trợ giúp toàn diện cho Trung Quốc.

Người dân Nhật Bản đã quyên góp 1 triệu khẩu trang và chuyển tới thành phố Thành Đô để đưa tới Vũ Hán, theo hãng hàng không Tứ Xuyên.

Nhật Bản đã phái một chuyến bay tới Vũ Hán trong đêm 28.1 để sơ tán công dân khỏi vùng dịch virus Corona. Trên chuyến bay này mang theo khẩu trang, quần áo bảo hộ và các vật dụng hỗ trợ khác. Máy bay trở lại sân bay Haneda ở Tokyo hôm 29.1. Nhật Bản cũng đang sắp xếp để gửi thêm các máy bay khác đến Vũ Hán.

Ngoài Mỹ và Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc và Anh đều đang phối hợp với Trung Quốc về việc sơ tán công dân khỏi tỉnh Hồ Bắc trong vài ngày tới.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch cung cấp khoảng 2 triệu khẩu trang và các mặt hàng cứu trợ y tế khác, trong đó có 200.000 quần áo, kính bảo hộ khi điều máy bay đến Trung Quốc để hỗ trợ nỗ lực chống virus, Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

WHO không khuyến cáo các nước sơ tán công dân

Trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ, WHO không khuyến cáo sơ tán công dân các nước khỏi Trung Quốc, kêu gọi cộng đồng quốc tế bình tĩnh và không phản ứng thái quá. WHO cũng tin tưởng vào khả năng kiểm soát và chống dịch của Trung Quốc.

Ông Tedros cũng cho biết, WHO và cộng đồng quốc tế ca ngợi và tin tưởng các biện pháp quyết định mà chính phủ Trung Quốc đã thực hiện đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế sự lây lan của bệnh viêm phổi, theo CGTN.

Hải Anh

https://laodong.vn/the-gioi/the-gioi-chia-se-no-luc-voi-trung-quoc-ngan-dich-virus-corona-780877.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: