Chỉ hai giờ ngồi xe bus là có thể thoát khỏi cái ồn ào náo nhiệt của Kuala Lumpur để đến với thành cổ xinh đẹp Malacca (còn gọi là Melaka) nằm trên bờ biển phía tây Malaysia. Với diện tích tự nhiên rộng gần 1.660km2, Malacca từng là trung tâm giao thương quốc tế nên hội tụ nhiều màu sắc các dân tộc và những tôn giáo khác nhau, cùng hiện diện trong đời sống. Malacca được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2008.
Đền Cheng Hoon Teng có tuổi đời 400 năm, là điểm đến của những người Hoa, nhất là vào năm mới.

Văn hóa phương Tây và văn hóa phương Đông đều tìm được cho mình chỗ đứng nơi đây, chả thế mà khách du lịch cứ bảo nhau tìm đến. Ngay như dòng sông Malacca, chia thành phố làm hai nửa, phần mang dáng dấp Châu Âu, chịu ảnh hưởng từ thời còn là thuộc địa của Anh, Hà Lan và Bồ Đào Nha; phần còn lại là khu phố Tàu màu sắc, nhộn nhịp.

Nhưng nổi tiếng nhất phải là con phố Jalan Tukang Emas (phố Goldsmith), còn được gọi là "phố Harmony" (phố hòa hợp), bởi lẽ chỉ một đoạn đường đi bộ nhỏ thôi mà có tới 3 tôn giáo cùng hiện diện.

Đền Sri Poyyatha Vinayagar Moorthi là một trong những ngôi đền Hindu đầu tiên được xây dựng ở Malaysia, khai trương vào năm 1781. Mang phong cách kiến trúc Hà Lan, ngôi đền hình chữ nhật dành riêng thờ vị thần Hindu đầu voi Vinayagar (thường được gọi là Ganesha).

Nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling ban đầu được xây dựng bởi các thương nhân Hồi giáo Ấn Độ vào năm 1748, là một tòa nhà bằng gỗ và vào năm 1872, nó được xây dựng lại bằng gạch. Đây được coi là một trong những nhà thờ Hồi giáo truyền thống ở Malacca, với kiến trúc là sự giao thoa giữa Sumatra, Trung Quốc, Ấn Độ giáo và Malacca Malay. Nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling được đặt tên dựa theo nơi các thương nhân Ấn Độ cư ngụ. Gạch tráng men trong nhà thờ từ Anh và Bồ Đào Nha, đèn chùm Victoria, bục gỗ với chạm khắc theo phong cách Ấn Độ giáo và Trung Quốc và cột đèn bằng sắt đúc Moorish ở nơi rửa tội.

Đền Cheng Hoon Teng có niên đại 4 thế kỷ tiêu biểu cho kiến trúc đền đài của người Hoa trên thế giới. Thuộc những ngôi đền quan trọng nhất ở Đông Nam Á, xây dựng vào những năm 1600 bởi người Trung Quốc tên là Kanitan Tay Kie Ki, theo phong cách đền miền Nam Trung Quốc, Cheng Hoon Teng đã chịu đựng thử thách về thời gian trong gần 400 năm...

Ngoài ra, một ngôi đền nhỏ thờ đạo Lão - Lão Tử cũng xuất hiện trên phố, dù ít được du khách nhắc đến.

Giá trị văn hóa của con phố Harmony thể hiện sự khoan dung về tôn giáo và văn hóa lịch sử của Malacca.

lac vao con pho doc nhat vo nhi tren the gioi
Đền Sri Poyyatha Vinayagar Moorthi - ngôi đền Hindu nổi tiếng.
lac vao con pho doc nhat vo nhi tren the gioi
Nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling nổi bật với màu trắng.
lac vao con pho doc nhat vo nhi tren the gioi
Tôn giáo luôn hiện hữu trong đời sống hiện đại.
lac vao con pho doc nhat vo nhi tren the gioi
Đền thờ Lão Tử.
Đền Cheng Hoon Teng có tuổi đời 400 năm, là điểm đến của những người Hoa, nhất là vào năm mới.

Việt Văn

https://laodong.vn/the-gioi/lac-vao-con-pho-doc-nhat-vo-nhi-tren-the-gioi-777747.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: