Huế được xem là thành phố xanh của Việt Nam khi có hệ thống cây dày đặc trên đường phố.

thanh pho xanh cua viet nam

Với hệ thống cây xanh dày đặc, tháng 6/2016, Huế là thành phố đầu tiên của Việt Nam được Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) vinh danh là "Thành phố xanh quốc gia".

Đặt phát triển bền vững lên hàng đầu, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chú trọng vào xanh hoá đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường.

thanh pho xanh cua viet nam

Thừa Thiên Huế đã triển khai hàng loạt mô hình như "Huế - thành phố bốn mùa hoa", "Dòng Hương trong xanh", "Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an" để giữ môi trường xanh. Huế là một trong số ít thành phố của Việt Nam vẫn giữ được hệ thống cây xanh cổ thụ trên các đường phố.

thanh pho xanh cua viet nam

Chính quyền địa phương cũng phát động phong trào "Ngày chủ nhật xanh" dọn dẹp rác thải, trồng cây xanh. Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhắn nhủ mỗi người dân trồng một cây xanh để góp phần làm cho Huế ngày càng xanh, sạch đẹp, văn minh hơn. Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều đơn vị, cá nhân, người dân đã trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường, vườn nhà.

thanh pho xanh cua viet nam

Cây xanh hơn 100 tuổi trong công viên Lý Tự Trọng có tán rộng khoảng 100 m2. Đây là địa điểm nhiều người dân và du khách thường ra uống nước, cà phê ngắm dòng sông Hương.

thanh pho xanh cua viet nam

Công viên Lý Tự Trọng, công viên 3/2, công viên Thương Bạc, công viên Phú Xuân dọc bờ sông Hương dày đặc cây xanh. Ngoài cây xanh, hoa cũng được trồng thêm tại các công viên để tạo cảnh quan, không gian công cộng cho người dân.

thanh pho xanh cua viet nam

Nhiều tuyến đường trồng một loại cây đặc trưng. Trong ảnh là hàng cây Long não cổ thụ hơn 100 tuổi trên đường Lê Lợi được trồng dưới thời Pháp thuộc. Tuyến đường Lê Duẩn dày đặc cây phượng vỹ và phượng vàng.

thanh pho xanh cua viet nam

Con đường Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng hai bên bờ sông An Cựu rợp bóng mát bởi cây xanh.

thanh pho xanh cua viet nam

Với phong trào chủ nhật xanh, giảm thiểu rác thải nhựa, túi nylon, Huế đã giữ được các vỉa hè luôn sạch rác thải.

Huế là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước, với hơn 64.000 cây xanh trên đường phố, công viên. Nhờ đó, tiêu chuẩn về không khí ở Huế luôn đảm bảo.

thanh pho xanh cua viet nam Điều gì giúp Đà Nẵng được công nhận Thành phố Xanh?

Đà Nẵng gây ấn tượng mạnh bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng, giảm thiểu biến đổi khí ...

https://vnexpress.net/du-lich/thanh-pho-xanh-cua-viet-nam-4015913.html

vnexpress.net