Hậu trường - Chính khách
10/07/2019 22:17Thành phố Israel đặt tên cho quảng trường là Donald Trump
![]() |
| Quảng trường Donald Trump tại thành phố Petah Tikva, Israel ngày 8/7. Ảnh: AFP. |
"Đây là hành động nhằm tỏ lòng biết ơn Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Mỹ mến mộ nhà nước Israel nhất từ trước tới nay", Rami Greenberg, thị trưởng thành phố Petah Tikva ngày 9/7 cho biết về quảng trường Donald Trump ở trung tâm thành phố.
Quảng trường mang tên Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ được khai trương hôm 4/7, đúng dịp quốc khánh của nước này. Quảng trường nằm gần tòa thị chính thành phố, gồm một đài phun nước và một phù điêu khắc nổi quốc kỳ Mỹ, Israel, phía dưới là dòng chữ "Quảng trường Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Mỹ và là người đầu tiên công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel".
Thị trưởng Greenberg cho biết đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman đã gửi lời chúc mừng sau khi nghe được thông tin này từ một số bộ trưởng tham dự lễ khánh thành quảng trường vào tuần trước.
"Israel chưa từng thấy một tổng thống Mỹ nào ủng hộ và hữu ích như Donald Trump", Greenberg nói. "Bởi vậy Donald Trump là cái tên phù hợp duy nhất cho quảng trường chính của thành phố lớn thứ tư Israel".
Đây không phải lần đầu tiên Israel đặt tên các địa danh theo tên Tổng thống Trump. Tháng trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đặt tên cho khu tái định cư mới tại Cao nguyên Golan là "Cao nguyên Trump" nhằm tỏ lòng biết ơn Trump vì đã công nhận chủ quyền của Israel đối với khu vực này.
Israel chiếm khu vực phía đông Jerusalem và Cao nguyên Golan trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 và sáp nhập chúng năm 1981, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế công nhận. Hồi tháng 3, Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, dù khu vực này đang được đặt dưới sự kiểm soát của Liên Hợp Quốc.
Năm ngoái, Trump cũng công nhận Jerusalem là thủ đô của Isreal, động thái làm tồi tệ thêm cuộc xung đột kéo dài 70 năm quan giữa Palestine và Israel. Nhiều quốc gia cho rằng quyết định của Trump chỉ làm dấy lên xung đột phức tạp và nhạy cảm trong khu vực Trung Đông, không phục vụ cho tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.
Ngọc Ánh (Theo AP)
| Đại sứ Israel bị nghi ăn 'món cấm' khi tiếp Tổng thống Brazil
Ảnh chụp bữa ăn của hai quan chức được chỉnh sửa sơ sài nhằm che đi món tôm hùm vốn bị cấm trong quy định ... |
| Israel kêu gọi châu Âu trừng phạt Iran vì làm giàu uranium trái phép
Thủ tướng Israel cho rằng động thái làm giàu uranium 5% của Iran là "nguy hiểm" và muốn EU trừng phạt Tehran ngay lập tức. |
| Israel đáp lời tuyên bố xóa sổ trong nửa giờ của Iran
Quan chức cao cấp Israel đã có lời đáp trả sau khi Iran dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái trong vòng nửa giờ ... |
- Cứu sống 4 ngư dân trên tàu cá 740CV bị chìm ở vùng biển Đắk Lắk (59 phút trước)
- Hàng chục điểm sạt lở uy hiếp người dân trên đường Đà Lạt đi Buôn Mê Thuột (1 giờ trước)
- Không phải Sa Pa, đây là nơi mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ hơn 20 độ C: Nằm trên độ cao 700m, tương lai có thể có khu du lịch rộng tới 1800ha (1 giờ trước)
- Lũ lụt Nepal - Trung Quốc: 750 người thiệt mạng, hơn 3.000 người mất tích (1 giờ trước)
- Ngày thứ 2 kỳ nghỉ lễ 2/9, khách tham quan các điểm vui chơi ở TP.HCM ra sao? (2 giờ trước)
- Tấp nập thi công xuyên lễ tại siêu dự án ngăn triều 10.000 tỷ ở TP.HCM (2 giờ trước)
- Xác minh clip nhóm khách nữ hành hung nam tài xế taxi ở Quảng Ninh (3 giờ trước)
- Các điểm di tích, du lịch của Hà Nội hút khách trong kỳ nghỉ lễ 2-9 (3 giờ trước)
- Vàng lên xuống liên tục, người mua vàng nên làm gì? (3 giờ trước)
- Lợi thế mới của Trung Quốc trong cuộc đua robot hình người (4 giờ trước)
