Nam thanh niên đi cùng máy bay với nữ công nhân ở Hải Dương cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng nay.

Sáng 28/1, Trực ban trưởng sân bay Nội Bài cho biết vừa nhận thông tin từ hàng JL có hành khách đi chung chuyến bay với nữ công nhân người Hải Dương (người xác định mắc COVID-19 trước đó) dương tính với SARS-CoV-2.

Người này là nam, N.V.T., đi chung chuyến bay JL752, chặng bay HAN-NRT (Hà Nội - Narita) cất cánh lúc 23h40 ngày 17/1 với nữ công nhân. Hiện cơ quan chức năng chưa rõ quê quán của người này.

thanh nien di may bay cung nu cong nhan hai duong duong tinh voi ncov
(Ảnh minh hoạ)

Trung tâm an ninh hàng không sân bay Bội Bài cho biết đã rà soát toàn bộ quá trình di chuyển và tiếp xúc của nam hành khách trên.

Kết quả ban đầu, 7 nhân viên tiếp xúc gần với hành khách này (tất cả nhân viên có đeo khẩu trang đầy đủ). Trong đó 3 nhân viên An ninh hàng không, 1 công an và 3 nhân viên sân bay.

Liên quan tới trường hợp nữ công nhân ở Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 khi tới Nhật Bản, ngay trong đêm 27/1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 họp khẩn với Bộ Y tế và hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ Nhật Bản, quá trình giải trình tự gene xác định nữ công nhân ở Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 biến chủng mới từ Anh.

Qua nghiên cứu, biến chủng này làm tăng khả năng bám dính của virus, với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona. Uớc tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Tuy tốc độ lây lan nhanh, nhưng biến chủng này không làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cho biết, do bệnh nhân ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin từ Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, tỉnh cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

"Do đây là thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

BN1552 liên quan thế nào với nữ công nhân nhiễm nCoV khi đến Nhật? BN1552 liên quan thế nào với nữ công nhân nhiễm nCoV khi đến Nhật?

BN1552 có mối liên hệ với bệnh nhân N.T.G., người dương tính SARS-CoV-2 khi sang Nhật trước đó.

Ca COVID-19 ở Hải Dương nhiễm biến chủng mới, chưa xác định nguồn lây Ca COVID-19 ở Hải Dương nhiễm biến chủng mới, chưa xác định nguồn lây

Theo Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm giải trình tự gene từ phía Nhật Bản xác định, ca COVID-19 ở Hải Dương dương tính ...

Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh, lây nhiễm nCoV cộng đồng Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh, lây nhiễm nCoV cộng đồng

Bộ Y tế sáng 28/1 công bố hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam ...

https://vtc.vn/thanh-nien-di-may-bay-cung-nu-cong-nhan-hai-duong-duong-tinh-voi-ncov-ar593023.html

vtc.vn