Sống khỏe
12/09/2024 17:02Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, thắng đường thành nước màu để kho thịt, cá là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, về khoa học, không nên tự thắng đường vì có thể gây nhiều hệ lụy với sức khỏe.
Người nội trợ thường dùng lượng đường theo cảm tính, khó đo lường được số lượng nạp vào cơ thể. Nếu ăn thực phẩm này nhiều hơn nhu cầu và trong thời gian dài, lượng đường dư thừa tích lũy dưới dạng mỡ dự trữ, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì.
Đa số mọi người thường sử dụng đường vàng hoặc đường trắng để tạo nước màu. Khi được đun nóng ở khoảng 150 độ, đường bị mất nước, hình thành nên các phân tử đường đơn và chuyển màu sắc, có hương vị đặc trưng, gọi là phản ứng caramel hóa. Tại các nhà hàng, đầu bếp có kinh nghiệm vẫn dùng đường caramel hóa để tạo màu đẹp và mùi vị hấp dẫn.
Dù vậy, việc đun quá lửa khi thắng đường rất dễ xảy ra, thậm chí nhiều người còn để đường cháy bốc khói mới cho nước vào. Như vậy, đường sẽ sản sinh ra các chất hóa học như carcinogen, các amin dị vòng, hydrocarbon nhân thơm đa vòng (PAH) nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Tốt nhất bạn không nên tự thắng đường để chế biến món ăn, cách đơn giản nhất là dùng các sản phẩm được bán sẵn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ghi rõ định lượng, tránh được việc lạm dụng đường.
- 3 lưu ý sống còn với người chạy thận nhân tạo (16:00)
- Thiếu linh kiện kéo thị trường máy tính bảng toàn cầu giảm 10% (53 phút trước)
- Máy bay điện có thể cất cánh tại châu Âu từ năm 2030 (1 giờ trước)
- Báo Indonesia chỉ tên 3 cầu thủ chơi tệ khiến đội nhà bị loại tại ASEAN Cup 2026 (3 giờ trước)
- Sốt xuất huyết nguy cơ bùng phát ở TP.HCM, nhiều trẻ diễn tiến nặng (3 giờ trước)
- Phạt doanh nghiệp ép tăng ca, phải có cách để người lao động không bị trù dập (4 giờ trước)
- Mỗi lượng vàng đắt thêm gần 2 triệu đồng (4 giờ trước)
- Liệu Fed có tăng lãi suất trong tháng 9 khi thị trường lao động xấu đi? (5 giờ trước)
- Chủ tịch LĐBĐ Indonesia hứa đánh giá lại kết quả của đội nhà ở ASEAN Cup 2026 (5 giờ trước)
- Áp thấp nhiệt đới ít khả năng mạnh thành bão, không đi vào đất liền Việt Nam (5 giờ trước)