Hôm 29/1, thẩm phán Canada từ chối nới lỏng điều kiện tại ngoại của bà Mãnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc).

Thẩm phán Tòa án tối cao British Columbia - William Ehrcke, bác bỏ yêu cầu nới lỏng điều kiện tại ngoại của bà Mãnh Vãn Châu. Theo đó, vị thẩm phán này cho rằng, “các điều kiện bảo lãnh hiện tại là điều kiện cần thiết tối thiểu để giảm rủi ro đối với bà Mãnh Vãn Châu xuống mức có thể chấp nhận được”.

Thẩm phán William Ehrcke nói ông không thấy bằng chứng y tế nào chỉ ra bà Mãnh Vãn Châu “có nguy cơ mắc COVID-19 hơn bất kỳ phụ nữ 48 tuổi nào khác”.

tham phan canada bac yeu cau noi long giam sat cong chua huawei
Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: Reuters)

Quyết định này được đưa ra sau khi bà Mạnh Vãn Châu hôm 13/1 đề nghị tòa án ở Canada nới lỏng các điều kiện tại ngoại, viện dẫn những lo ngại về sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

CFO Huawei lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 từ những nhân viên an ninh giám sát. Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, bà Mạnh Vãn Châu luôn có 3 nhân viên an ninh giám sát di chuyển trên cùng phương tiện và những nhóm này được thay đổi mỗi ngày.

Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu - ông Bill Smart, cũng đề nghị tòa án cho phép bà được rời khỏi nơi tạm trú ở Vancouver trong những giờ không áp dụng lệnh giới nghiêm và không có nhân viên an ninh giám sát đi cùng.

Theo các điều khoản tại ngoại năm 2018, CFO của Huawei được phép rời khỏi nhà của mình - trong một khu phố Vancouver cao cấp vào ban ngày nhưng phải luôn được bảo vệ bởi lực lượng an ninh.

Bà Mãnh Vãn Châu ở Vancouver, Canada từ hôm 1/12/2018. Bà bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay theo lệnh của Mỹ. Bà chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ trong 2 năm qua.

CFO của Huawei dự kiến sẽ ra hầu tòa vào hôm 1/3. Đây là cho giai đoạn cuối của phiên điều trần dẫn độ bà Mãnh Vãn Châu sang Mỹ, dự kiến ​​kết thúc vào tháng 5.

Vụ bắt giữ bà Mãnh Vãn Châu khiến quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa trở nên lạnh nhạt, và ngay sau đó Trung Quốc đã giam giữ hai người Canada, cáo buộc hai người này tội gián điệp.

Chấp nhận dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ, Canada vi phạm luật quốc tế? Chấp nhận dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ, Canada vi phạm luật quốc tế?

Theo luật sư của bà Mạnh, việc Canada cho phép Mỹ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu không được tiến hành theo đúng quy định ...

https://vtc.vn/tham-phan-canada-bac-yeu-cau-noi-long-giam-sat-cong-chua-huawei-ar593490.html

vtc.vn