Thái Lan sững sờ với kết quả bầu cử nằm ngoài mọi dự đoán

Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) trưa 15/5 tuyên bố kết thúc việc kiểm phiếu. Chiến thắng cuộc tổng tuyển cử diễn ra một ngày trước đó ở nước này thuộc về Đảng Move Forward.

Chủ tịch EC Ittiporn Boonpracong xác nhận Đảng Move Forward đã giành được 112 ghế nghị sĩ theo khu vực bầu cử và 39 ghế nghị sĩ theo danh sách Đảng. Đứng ở vị trí thứ 2 là Đảng Pheu Thai với 112 nghị sĩ khu vực bầu cử và 29 nghị sĩ theo danh sách.

Như vậy, Move Forward đã giành được tổng số 151/500 ghế Hạ viện, trong khi Pheu Thai giành được 141 ghế.

Thái Lan sững sờ với kết quả bầu cử nằm ngoài mọi dự đoán -0
Lãnh đạo Đảng Move Forward Pita Limjaroenrat. Ảnh: Reuters

Kết quả được giới phân tích nhận định là đầy bất ngờ, vì các cuộc khảo sát trước thềm bầu cử đều cho thấy Pheu Thai là Đảng nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ cử tri.

Theo một cuộc thăm dò trước bầu cử do Viện quản lý hành chính quốc gia (NIDA) Thái Lan thực hiện, đảng Pheu Thai có khả năng giành được từ 164-172 ghế/500 ghế tại Hạ viện, theo sau là đảng MFP với khả năng giành được từ 80-88 ghế.          

Cũng theo Chủ tịch EC, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức kỷ lục 75,22%, vượt qua mức 75,03% vào năm 2011.

Phát biểu hôm 15/5 khi đang giành lợi thế phiếu bầu, lãnh đạo Đảng Move Forward Pita Limjaroenrat cho biết ông đã liên lạc với ít nhất 5 đảng đối lập về việc thành lập một liên minh và cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào can thiệp vào kết quả bầu cử sẽ phải trả giá đắt.

“Tôi là Pita Limjaroenrat, thủ tướng tiếp theo của Thái Lan”, ông nói với các phóng viên tại Bangkok, đồng thời cho biết thêm “chúng tôi đã sẵn sàng thành lập chính phủ”, khi ông tuyên bố sẽ trở thành “thủ tướng của tất cả mọi người”, The Guardian đưa tin.

Được đào tạo ở New Zealand và Mỹ, ông Pita, còn được gọi là Tim Pita, từng theo học tại Đại học Harvard (Mỹ) bằng học bổng quốc tế, trước khi trở thành một doanh nhân. Ông được coi là đại diện cho thế hệ cử tri trẻ năng động và mong muốn thay đổi bức tranh chính trị Thái Lan.

Titipol Phakdeewanich, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Ubon Ratchathani nhận định: “Kết quả là một chiến thắng rất ấn tượng cho Đảng Move Forward. Nó đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Thái Lan vì nó cho thấy hầu hết người dân trong nước muốn thay đổi,” ông nói với Al Jazeera.

 https://cand.com.vn/the-gioi-24h/thai-lan-sung-so-voi-ket-qua-bau-cu-nam-ngoai-moi-du-doan-i693536/

An Nhiên / Công an nhân dân