Quốc tế
02/03/2023 15:10Tên lửa Nga đánh trúng hạ tầng trọng yếu ở miền Trung Ukraine
"Đối phương đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở quận Kremenchuk", ông Dmytro Lunin, người đứng đầu chính quyền quân sự tỉnh Poltava, cuối ngày 1/3 (giờ địa phương) xác nhận trên Telegram và CNN đưa tin. "Thông tin về thiệt hại đang được cập nhật".
Trước đó, vào tối 1/3, giới chức Ukraine ban bố cảnh báo không kích ở nhiều khu vực. Tại Poltava, cảnh báo không kích được kích hoạt hai lần, mỗi lần khoảng nửa giờ. Giới chức địa phương này khẳng định đã bắn rơi 4 máy bay không người lái (UAV) tự sát của Nga, nhưng không nhắc tới tên lửa, theo PravdaUkraine.
Trong các đợt tập kích ở Ukraine, Nga thường sử dụng UAV tự sát nhằm làm quá tải các hệ thống phòng không của Kiev, trước khi khai hỏa tên lửa hành trình.
Đợt không kích mới nhất của Nga được tiến hành sau khi Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố họ đã "ngăn cuộc tấn công bằng UAV quy mô lớn của Ukraine" nhằm vào bán đảo Crimea, trong đó 10 UAV của Kiev bị bắn hạ hoặc vô hiệu hóa.
"Nỗ lực của Kiev nhằm thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn bằng UAV nhắm vào hạ tầng Crimea đã bị chặn đứng. Không có thương vong hay thiệt hại nào trên mặt đất", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ ngày 1/3.
Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 1/3 kêu gọi giới chức Ukraine tìm cách ổn định hạ tầng năng lượng và chuẩn bị cho mùa Đông tới. "Mùa Đông này đã qua… Mọi người Ukraine đều thấy khó khăn. Chúng ta vẫn phải cố gắng cung cấp năng lượng và sưởi", ông nói.
Tổng thống Zelensky cũng cho hay, các mối đe dọa với hạ tầng năng lượng Ukraine vẫn còn. Kể từ tháng 10/2022, Nga đã phá hủy quá nửa các cơ sở năng lượng trên khắp Ukraine.
- Iran đề xuất Mỹ mở lại eo biển Hormuz, hoãn đàm phán hạt nhân (12:00)
- Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa dông trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (45 phút trước)
- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Cơ hội và thách thức với tân “thuyền trưởng” Hoàng Văn Phúc (1 giờ trước)
- Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá mạnh mẽ nhờ xe điện (1 giờ trước)
- “Thương chiến” công nghệ lõi Mỹ - Trung nóng trở lại (2 giờ trước)
- Nhà đầu tư lỗ gần 6 triệu đồng mỗi lượng sau một tuần mua vàng (2 giờ trước)
- Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, đạt gần 2.900 tỷ USD (2 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Brentford vòng 34 giải Ngoại hạng Anh (2 giờ trước)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (2 giờ trước)
- Phố đi bộ Hồ Gươm sạch bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng bất ngờ (3 giờ trước)