Quốc tế
01/01/2023 14:58Hàn Quốc tố Triều Tiên phóng tên lửa ngày đầu năm mới
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết đã phát hiện vụ phóng từ khu vực Ryongsong ở Bình Nhưỡng lúc 2h50 sáng 1/1 (giờ địa phương), thông tin thêm rằng tên lửa đã bay khoảng 400 km trước khi lao xuống biển.
Theo các nhà quan sát, đây dường như là một phản ứng khác của Bình Nhưỡng đối với vụ thử nghiệm phương tiện phóng vũ trụ sử dụng nhiên liệu rắn do Hàn Quốc thực hiện hôm 30/12.
Chưa đầy 24h trước đó, Hàn Quốc cho biết đã phát hiện các vụ phóng từ Chunghwa County phía nam Bình Nhưỡng lúc 8h sáng ngày 31/12 và các tên lửa đã di chuyển khoảng 350 km trước khi rơi xuống biển.
JCS đã tố cáo các vụ phóng của Triều Tiên là hành động "khiêu khích đáng kể" gây tổn hại đến hòa bình và ổn định không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà còn trong cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định đây là sự vi phạm "rõ ràng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
"Chúng tôi lên án mạnh mẽ họ và kêu gọi dừng ngay lập tức", JCS cho biết trong thông cáo báo chí. "Quân đội của chúng tôi sẽ duy trì tư thế sẵn sàng vững chắc dựa trên khả năng đáp trả áp đảo mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên", JCS khẳng định.
Triều Tiên chưa lên tiếng về thông tin này.
Trước đó, theo hãng tin Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 30/12, nước này đã thử nghiệm thành công phương tiện phóng vũ trụ sử dụng nhiên liệu rắn. Lần thử nghiệm này được thực hiện 9 tháng sau vụ phóng thử lần đầu tiên một tên lửa do Hàn Quốc chế tạo.
- 20 trạm vượt 40°C trong ngày nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ sắp đón mưa dông (50 phút trước)
- Cục Điện ảnh khuyến khích sản xuất phim giàu giá trị nhân văn, truyền cảm hứng (56 phút trước)
- Tình yêu từ phim tới đời thật của 'Dương Quá - Tiểu Long Nữ đẹp đôi nhất màn ảnh' (57 phút trước)
- Cứu bà lão mắc kẹt trong căn nhà cháy ở Hà Nội (1 giờ trước)
- Ngoại trưởng Mỹ công du vùng Vịnh, trấn an các đồng minh (1 giờ trước)
- Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ bao nhiêu trên thế giới? (1 giờ trước)
- Tài tử châu Á gây sốt ở World Cup 2026: Cao 1m85, vướng tin hẹn hò Lưu Diệc Phi (2 giờ trước)
- Công an điều tra vụ tung tin giả ‘làm tôm khô bằng cao su non’ ở Cà Mau (2 giờ trước)
- Thị trường ghế ô tô trẻ em trước ngày quy định bắt buộc có hiệu lực: Vừa mừng vừa lo (2 giờ trước)
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (2 giờ trước)