Tên lửa Nga bay vòng qua Ba Lan tập kích Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Ba Lan, tên lửa Nga đã bay qua không phận nước này trong cuộc không kích vào miền tây Ukraine sáng sớm 24/3.

Theo Reuters, sáng 24/3 (giờ địa phương), Nga đã không kích quy mô lớn miền tây Ukraine bằng 57 tên lửa và máy bay không người lái. Các khu vực bị tấn công gồm Kiev, Lviv và nhiều vùng khác.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo một số tên lửa Nga đã bay qua không phận nước này trước khi tấn công Ukraine. 

“Các vật thể bay này đã đi vào không phận của Ba Lan gần thị trấn Oserdow (Lublin Voivodeship) trong khoảng 39 giây. Toàn bộ hành trình bay của vật thể đều được hệ thống cảnh giới của chúng tôi ghi lại”, quân đội Ba Lan cho biết trên mạng xã hội X.

khong-kich-16361596
Một vụ nổ tên lửa được nhìn thấy trên bầu trời Kiev trong cuộc không kích của Nga vào sáng sớm 24/3. (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Ba Lan trước đó cũng thông báo không quân nước này và một số nước đồng minh đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu khi cuộc không kích diễn ra.

Ngay sau vụ tấn công, lực lượng phòng không Ukraine cho biết họ đã bắn hạ được 8 trong số 29 tên lửa và 25 trong số 28 máy bay không người lái được Nga sử dụng trong vụ tập kích.

Ông Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng thủ đô Kiev của Ukraine cho biết, một số vụ nổ đã làm rung chuyển Kiev vào sáng sớm 24/3, lực lượng phòng không Ukraine phá hủy khoảng chục tên lửa do Nga phóng trên bầu trời thủ đô và vùng lân cận.

Còn Thị trưởng Lviv Andriy Sadovyi cho biết trên Telegram rằng không có cuộc tấn công nào vào thành phố nhưng khoảng 20 tên lửa và 7 máy bay không người lái đã tấn công vào các "cơ sở hạ tầng quan trọng" ở tỉnh Lviv.

Quân đội Nga liên tiếp thực hiện các cuộc không kích Ukraine trong nhiều ngày qua nhằm đáp trả cho các cuộc tấn công từ Ukraine trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink đăng trên X vào sáng sớm 24/3 nói: “Đây lần thứ ba trong tuần này, toàn bộ Ukraine đang được đặt trong tình trạng báo động trên không và mọi người được khuyên nên tìm nơi trú ẩn. Nga tiếp tục không kích mà không quan tâm đến hàng triệu dân thường, và họ đang vi phạm luật pháp quốc tế”.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa ra bình luận nào về cuộc không kích sáng 24/3.

Trà Khánh / CAND