Ukraine tập kích loạt tên lửa vào Crimea

Quan chức Nga cho biết Ukraine bắn nhiều tên lửa vào thành phố cảng Sevastopol ở bán đảo Crimea hôm 24/3.

Theo đó, Thống đốc Sevastopol, ông Mikhail Razvozhayev, cho biết thành phố Sevastopol ở Crimea hứng chịu nhiều đợt tấn công bằng tên lửa của Ukraine.

Ông Mikhail Razvozhayev thông tin, một tên lửa đã bắn trúng tòa nhà văn phòng ở thành phố, trong khi một quả tên lửa khác đã bắn trúng khu dân cư 5 tầng.

nga-05331125
Hình ảnh nổ lớn ở vùng đất Nga sát biên giới với Ukraine. (Ảnh: X)

Theo vị này, cơ quan chức năng đang đánh giá thiệt hại. Ông Mikhail Razvozhayev cũng cho hay, lực lượng phòng thủ mặt đất của Nga đã bắn hạ hơn 10 tên lửa.

Thành phố Sevastopol có căn cứ hải quân quan trọng và trụ sở của Hạm đội biển Đen của Nga.

Mới đây, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR) Kirill Budanov cho biết Kiev đang chuẩn bị cho một chiến dịch "nghiêm túc" ở bán đảo Crimea.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng tuyên bố bán đảo Crimea sẽ trở thành mục tiêu lớn nhất trong kế hoạch quân sự của Kiev trong năm 2024.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng Kiev có thể tăng cường tấn công Crimea, "cô lập" bán đảo này bằng cách phá hủy cây cầu Kerch nối liền Crimea với đất liền Nga.

Để thực hiện mục tiêu này, ông Zelensky một lần nữa yêu cầu tên lửa hành trình tầm xa Taurus do Đức sản xuất, vũ khí mà Berlin cho đến nay đã từ chối cung cấp ngay cả sau khi Pháp và Anh cung cấp cho Kiev tên lửa Storm Shadow.

Crimea có tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược và quân sự với cả Nga và Ukraine. Kể từ khi giành quyền kiểm soát dải lãnh thổ dọc theo bờ biển phía Nam của Ukraine trong những ngày đầu cuộc chiến, Moskva đã tìm cách sử dụng tuyến đường hậu cần dọc theo “cầu đất liền” nối lục địa Nga đi qua các vùng lãnh thổ do nước này chiếm giữ ở Ukraine tới bán đảo Crimea. Đây cũng là khu vực Moskva tập trung phòng thủ mạnh nhất.

Trong năm 2022 và 2023, nhiều cây cầu huyết mạch tại Crimea đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công, làm gián đoạn tuyến đường tiếp vận nhu yếu phẩm của Nga đến và đi từ bán đảo này.

Đáp lại các động thái trên, Moskva nhiều lần tuyên bố kích hoạt biện pháp phòng thủ mạnh mẽ để chặn đứng các cuộc tấn công vào căn cứ quân sự và tài sản quan trọng ở Crimea.

Nga đã triển khai một hệ thống phản radar hoạt động như mồi nhử để làm chệch hướng bất kỳ tên lửa dẫn đường nào nhắm vào các cây cầu thiết yếu tại Crimea

Kông Anh / VTC News