Quốc tế
11/07/2020 01:59Tên lửa mới của Trung Quốc nổ tung trong lần phóng đầu tiên

Trung Quốc thất bại trong lần phóng đầu tiên tên lửa Khoái Châu 11. Ảnh: CCTV
Tên lửa Khoái Châu 11 (Kuaizhou-11/KZ-11) được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Cửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, ở tây bắc Trung Quốc, vào lúc lúc 12h17 theo giờ địa phương ngày 10.7, nhưng một sự cố đã xảy ra trong lần phóng đầu tiên khiến tên lửa nổ tung - Tân Hoa Xã đưa tin.
Khoái Châu 11 là tên lửa đẩy cỡ nhỏ sử dụng nhiên liệu rắn kiểu mới có giá thành rẻ, có độ tin cậy cao và thời gian chuẩn bị ngắn.
Với chiều cao 25 mét, đường kính 2,2 mét, lực đẩy 78 tấn, tên lửa đẩy Khoái Châu 11 được thiết kế để phóng các vệ tinh có tải trọng 1 tấn lên quỹ đạo đồng bộ mặt trời và trái đất ở độ cao 700km - Nhân dân nhật báo dẫn thông tin của Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc, nơi nghiên cứu và chế tạo Khoái Châu 11, cho biết.
Khi đi vào hoạt động, Khoái Châu 11 sẽ là tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn kiểu mới mạnh nhất, lực đẩy lớn nhất của Trung Quốc. Hiện tại, tên lửa mạnh nhất loại này là Trường Chinh 11, có chiều dài 20,8 mét, đường kính 2 mét và lực đẩy 58 tấn.
Tên lửa Khoái Châu 11 được China Space Sanjiang ở Hồ Bắc - một công ty con của Tập đoàn Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc chuyên về tên lửa nhiên liệu rắn - bắt đầu nghiên cứu vào năm 2015.
Các nhà thiết kế đã lên kế hoạch thực hiện phóng thử đầu tiên vào năm 2017 nhưng lịch trình đã liên tục bị hoãn lại do những khó khăn kỹ thuật bất ngờ.
Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc bắt đầu phát triển loạt tên lửa Khoái Châu vào năm 2009 như là một sản phẩm có thể phóng nhanh, chi phí thấp và không có yêu cầu quá khắt khe về trung tâm phóng. Khoái Châu là dòng tên lửa đẩy nhiên liệu rắn lớn nhất ở Trung Quốc, trái ngược với tên lửa Trường Chinh chủ yếu dựa vào nhiên liệu lỏng.
Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc đã phóng 11 tên lửa Khoái Châu: 2 tên lửa Khoái Châu 1 và 9 tên lửa Khoái Châu 1A.
Khánh Minh
| Mỹ chạy đua thử nghiệm tên lửa mới, có thể nhằm ứng phó với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút khỏi Hiệp ước kiểm sát vũ khí tối quan trọng từ thời Chiến tranh lạnh với ... |
| Triều Tiên chưa thể đưa tên lửa mới xuống tàu ngầm
Bình Nhưỡng sẽ cần nhiều năm để hoàn thiện tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3 trước khi đưa vào biên chế, ... |
- Mỗi tháng, TP.HCM cần thu ngân sách gần 87.000 tỷ đồng để cán mốc hơn 1 triệu tỷ (16:00)
- Lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran hết hiệu lực: Điều gì xảy ra tiếp theo? (35 phút trước)
- VinFast VF 5 giúp chủ xe tiết kiệm hàng chục triệu đồng phí bảo dưỡng ra sao? (1 giờ trước)
- El Nino có thể mạnh kỷ lục, Malaysia ứng phó nguy cơ khô hạn, khói bụi (1 giờ trước)
- Trung Quốc dự kiến tăng sản lượng dầu quy đổi lên 440 triệu tấn vào năm 2030 (2 giờ trước)
- Nga kỳ vọng Tuyến đường biển phương Bắc trở thành hành lang vận tải quốc tế mới (2 giờ trước)
- SHB giảm lãi suất cho vay ưu đãi tới 2%/năm (2 giờ trước)
- Bay thẳng Cebu, Clark, Chiang Mai cùng Vietjet với nhiều ưu đãi (2 giờ trước)
- Hệ điều hành quản trị kinh tế thông minh (2 giờ trước)
- Tăng tốc thi công siêu nút giao 2 cao tốc kết nối với sân bay Long Thành (3 giờ trước)