Tên lửa tiếp tục dội xuống thủ đô Afghanistan hôm 30/8 trong khi Mỹ đang chạy đua với thời gian để hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan và kế hoạch sơ tán.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng có tới 5 quả tên lửa (rocket) bắn vào sân bay quốc tế Kabul sáng sớm 30/8, nhưng bị hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn.

Không rõ hệ thống phòng thủ có hạ được hết số tên lửa này hay không. Các báo cáo ban đầu chưa cho thấy lực lượng Mỹ có thương vong nào.

Tên lửa liên tiếp dội xuống Kabul khi Mỹ sắp kết thúc sơ tán  - 1
Các tay súng Taliban ở Kabul. (Ảnh: Bangkok Post)

Hôm 29/8, Mỹ đã không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào một kẻ đánh bom liều chết trên xe ô tô, đang có ý định tấn công sân bay.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ tiếp tục tấn công vào sân bay Kabul trong giai đoạn sơ tán cuối cùng của lực lượng Mỹ. Vụ đánh bom liều chết trước đó hôm 26/8 đã khiến nhiều người Afghanistan và 13 thành viên quân đội Mỹ thiệt mạng.

Mỹ vẫn ấn định 31/8 là thời hạn cuối cùng để rút tất cả các lực lượng khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc xung đột quân sự kéo dài hai thập kỷ.

Việc phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban, vốn bị lật đổ vào năm 2001, trở lại nắm lại quyền lực cách đây hai tuần, khơi dậy làn sóng di cư của những người sợ hãi lực lượng này.

Taliban đã hứa hẹn về đường lối cai trị nhẹ nhàng hơn so với thời kỳ cầm quyền ban đầu. Nhưng nhiều người Afghanistan lo sợ tình trạng áp dụng tàn bạo luật Hồi giáo sẽ quay trở lại.

Hôm 29/8, Taliban tiết lộ lãnh đạo tối cao của họ Hibatullah Akhundzada đang ở miền Nam Afghanistan và sẽ sớm xuất hiện trước công chúng.

Các chuyến bay đã đưa hơn 114.000 người rời khỏi Kabul. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, đối thủ của Taliban, hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với các kế hoạch rút quân và sơ tán.

Thêm một vụ nổ ở Kabul Thêm một vụ nổ ở Kabul

Thêm một vụ nổ xảy ra ở thành phố Kabul, Afghanistan vài ngày sau khi vụ nổ tại sân bay giết chết hơn 150 người, ...