Tin hot
25/12/2023 20:37Tàu phá băng hạt nhân của Nga cháy trên biển
Reuters dẫn lại thông báo của cơ quan Tình trạng khẩn cấp ở vùng Murmansk cho biết, Sevmporput - tàu phá băng hạt nhân và chở hàng hạt nhân duy nhất của Nga vừa xảy ra hỏa hoạn vào tối 24/12.
Cũng theo thông báo trên, đám cháy bắt nguồn từ một cabin trên tàu Sevmporput và được dập tắt ngay sau đó. Sự cố cũng không gây ra thương vong về người.

Tàu phá băng hạt nhân Sevmporput của Nga. (Ảnh: TASS)
Cũng theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, ngay sau khi vụ cháy xảy ra thủy thủ đoàn Sevmporput đã kích hoạt các biện pháp bảo vệ lò phản ứng hạt nhân trên tàu.
Tàu Sevmorput là tàu vận tải phá băng hạt nhân duy nhất trên thế giới. Thiết kế của Sevmorput cho phép nó đi qua các vùng băng dày tới 1m với tốc độ khoảng 2 hải lý/giờ. Sức mạnh của thân tàu giúp nó có thể di chuyển độc lập hoặc bằng tàu phá băng.
Vùng Murmansk nằm phía tây bắc nước Nga, giáp Phần Lan, Na Uy, biển Barents và Bạch Hải. Đây là cửa ngõ giúp các tàu chở hàng Nga di chuyển vào tuyến đường biển phương Bắc xuyên qua Bắc Cực.
Tận dụng tình trạng băng tan do nóng lên toàn cầu, vài năm qua Nga tập trung đẩy mạnh khai thác tuyến đường biển phía bắc - kênh vận tải thương mại được Moskva quảng bá như lựa chọn thay thế cho tàu hàng đi lại giữa châu Âu với châu Á.
Năm 2021, Sevmorput thực hiện hành trình đầu tiên qua tuyến đường này nhưng kết quả lại bị kẹt ở ngoài khơi Angola suốt một tháng, một cánh quạt bị rơi đâu đó ở phía nam Đại Tây Dương.
Nga đang đóng thêm nhiều tàu phá băng tân tiến hơn, trong đó có chiếc Leader được cho là lớn hơn, đủ sức di chuyển qua lớp băng dày 4 mét với vận tốc 10 hải lý/giờ.
https://vtc.vn/tau-pha-bang-hat-nhan-cua-nga-chay-tren-bien-ar843230.html
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (45 phút trước)
- Hơn 11 triệu thùng dầu của Iran vừa đi qua eo biển Hormuz, hướng thẳng đến một quốc gia châu Á (2 giờ trước)
- Mỹ tiêu tốn bao nhiêu tỷ USD cho hệ thống Patriot trong xung đột với Iran? (2 giờ trước)
- VN-Index tăng hơn 50 điểm, thanh khoản giảm mạnh (2 giờ trước)
- Bảng lương cán bộ, công chức dự kiến từ 1/7 (2 giờ trước)
- Xăng tăng giá, xe máy điện 'cháy hàng' (2 giờ trước)
- TP.HCM sắp có trung tâm AI hơn 2 tỷ USD (2 giờ trước)
- Xuất hiện bão số 3 trên Tây Bắc Thái Bình Dương, di chuyển theo quỹ đạo lạ (2 giờ trước)