Hải quân Mỹ cho biết, nhiều khả năng vụ tấn công tàu hàng của Israel ngoài khơi bờ biển Oman làm hai thủy thủ thiệt mạng do một máy bay không người lái thực hiện.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các chuyên gia về chất nổ hải quân Mỹ thu thập các bằng chứng trên tàu chở dầu Mercer Street của Israel sau vụ tấn công hôm 30/7, đồng thời khẳng định đây là một vụ tấn công có chủ đích.

“Các dấu hiệu ban đầu rõ ràng chỉ ra cuộc tấn công do máy bay không người lái (UAV) thực hiện”, thông báo của Hạm đội 5 thuộc hải quân Mỹ nhấn mạnh. Tuy nhiên phía Mỹ không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

Ngay sau vụ tấn công, hải quân Mỹ đã điều động tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mitscher đến biển Ả Rập để hộ tống các tàu hàng trong khu vực.

Tàu Israel bị tấn công, hải quân Mỹ đưa ra bằng chứng quan trọng - 1
Tàu chở dầu Mercer Street của Israel. (Ảnh: AP)

Trước đó, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với truyền thông rằng nhiều khả năng tàu Israel bị UAV “cảm tử” tấn công.

Các quan chức Israel sau đó cũng nói với tờ New York Times rằng một số máy bay không người lái “lạ mặt” được cho đã tấn công vào tàu Mercer Street khi nó ở ngoài khơi Oma. Các vị trí bị tấn công đều gần khu vực sinh hoạt chung trên tàu, dẫn đến cái chết của hai thành viên thủy thủ đoàn

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid sau đó cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bởi họ là quốc gia duy nhất trong khu vực sở hữu các loại vũ khí tượng tự, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên im lặng trước những hành động “khủng bố” của Tehran đối với tự do hàng hải trong khu vực.

Các nhà chức trách Iran hiện chưa chính thức bình luận về vụ việc ở Biển Ả Rập. Tuy nhiên, có thông tin cho thấy các nhóm vũ trang thân Iran có thể đứng sau vụ tấn công này, như một cách đáp trả việc Israel không kích Syria trong thời gian gần đây.

Những sự cố bí ẩn liên tiếp xảy ra nhằm vào tàu chở hàng thuộc sở hữu của Israel lẫn Iran trong thời gian qua, hầu hết đều diễn ra xung quanh Vịnh Bư Tư kể từ đầu năm. Hai bên đều cáo buộc đối phương đứng sau các cuộc tấn công nhưng đồng thời cũng phủ nhận mọi trách nhiệm.

Các cuộc tấn công trước đây thường không dẫn đến thiệt hại về người, hầu hết các con tàu đều bị hư hỏng nhẹ và vẫn có thể hoạt động bình thường.

Israel dội bom san phẳng nhà máy vũ khí Hamas Israel dội bom san phẳng nhà máy vũ khí Hamas

Quân đội Israel ném bom một nhà máy sản xuất vũ khí của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả việc nhóm vũ trang của ...

Từ Khóa: