Thế giới 24h
30/10/2020 23:55Tàu chiến Mỹ, Australia diễn tập trên Biển Đông
"Tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hội quân với hộ vệ hạm HMAS Ballarat của hải quân Australia trong các hoạt động hiệp đồng trên Biển Đông ngày 27/10. Hai tàu đã diễn tập cơ động, huấn luyện chiến thuật tích hợp, tiến hành các kịch bản tác chiến và cùng di chuyển qua eo biển Malacca để đến biển Andaman", hải quân Mỹ hôm 29/10 ra thông cáo cho biết.
![]() |
| USS John S. McCain (trái) và HMAS Ballarat di chuyển trên Biển Đông hôm 27/10. Ảnh: US Navy. |
USS John S. McCain (trái) và HMAS Ballarat di chuyển trên Biển Đông hôm 27/10. Ảnh: US Navy.
Ryan T. Easterday, chỉ huy tàu McCain, cho biết hoạt động này giúp cải thiện khả năng vận hành và tác chiến của thủy thủ đoàn, cũng như tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng hải quân. "Chúng tôi đánh giá cao nhiệm vụ huấn luyện cùng đồng minh thân thiết Australia, cũng như các đồng minh và đối tác trong khu vực, nhằm ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, an toàn và thịnh vượng", ông nói thêm.
Sau khi vượt qua eo biển Malacca, tàu chiến Mỹ và Australia dự kiến tiếp tục huấn luyện tại biển Andaman, phía tây Thái Lan. USS John S. McCain trước đó cũng thực hiện nhiệm vụ cùng tàu khu trục Nhật Bản JS Kirisame và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Arunta của Australia.
Quân đội Mỹ gần đây tăng cường hoạt động trên Biển Đông, khuyến khích các đồng minh, đối tác tham gia hoạt động tuần tra tự do hàng hải trong khu vực.
Mỹ, Nhật và Australia từng tổ chức nhiều cuộc diễn tập chung tại khu vực, gồm diễn tập Sea Dragon hồi tháng 2, diễn tập chung ba bên với nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan hồi cuối tháng 7. Chiến hạm ba nước hồi tháng 9 di chuyển cùng tàu hải quân Hàn Quốc và tham gia diễn tập Đội tiên phong Thái Bình Dương.
Mỹ, Nhật Bản và Australia dự kiến tham gia diễn tập hải quân Malabar với Ấn Độ vào tháng 11. Đây là lần đầu tiên toàn bộ 4 quốc gia thành viên Đối thoại Tứ giác An ninh (Bộ Tứ), gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, tham gia diễn tập hải quân chung.
Vũ Anh
- Muốn giữ thị trường 1,4 tỷ dân, nông sản Việt phải cạnh tranh bằng chất lượng (08:30)
- Messi đổi ý, cân nhắc dự World Cup 2030? (08:28)
- Những hộ dân rời sông Hồng và hoạch định sinh kế (08:24)
- Dự báo thời tiết miền Nam hôm nay 25/6: Nhiều nơi mưa lớn (1 giờ trước)
- 20 trạm vượt 40°C trong ngày nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ sắp đón mưa dông (24/06/26 21:15)
- Cục Điện ảnh khuyến khích sản xuất phim giàu giá trị nhân văn, truyền cảm hứng (24/06/26 21:09)
- Tình yêu từ phim tới đời thật của 'Dương Quá - Tiểu Long Nữ đẹp đôi nhất màn ảnh' (24/06/26 21:08)
- Cứu bà lão mắc kẹt trong căn nhà cháy ở Hà Nội (24/06/26 20:44)
- Ngoại trưởng Mỹ công du vùng Vịnh, trấn an các đồng minh (24/06/26 20:37)
- Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ bao nhiêu trên thế giới? (24/06/26 20:29)
