Thế giới 24h
20/06/2019 20:45Tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan
![]() |
Tàu hộ vệ Regina của hải quân Canada. Ảnh: Wikimedia Commons.
Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 19/6 cho biết tàu hộ vệ Regina của hải quân Canada gần đây đi qua eo biển Đài Loan trong khuôn khổ chiến dịch tuần tra tự do hàng hải của Ottawa. Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã được thông báo trước về kế hoạch tuần tra của chiến hạm Canada.
Đài Loan không công bố thời gian và hành trình cụ thể của chiến hạm này, nhưng truyền thông hòn đảo đưa tin tàu hộ vệ Canada đi qua eo biển ngày 18/6 trước khi tiến ra Biển Hoa Đông để tham gia sứ mệnh giám sát các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.
Động thái của hải quân Canada diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng liên quan đến vấn đề Đài Loan, chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Mỹ gần đây kêu gọi các đồng minh tham gia tích cực hơn nữa trong nỗ lực đối phó với Trung Quốc.
Theo giới quan sát, việc tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan là dấu hiệu cho thấy các đồng minh của Mỹ đang tăng cường thực hiện quyền tự do hàng hải tại những vùng biển quốc tế gần Trung Quốc. Hồi cuối tháng 4, một tàu hộ vệ Pháp cũng đi qua eo biển này, khiến Bắc Kinh phải điều lực lượng giám sát.
| Mỹ điều thêm tàu chiến tới gần Iran
Hải quân Mỹ triển khai khu trục hạm USS Mason tới nơi hai tàu dầu bị tấn công nhưng khẳng định không muốn xung đột ... |
| Ác mộng mới của tàu chiến Mỹ, NATO ở châu Âu?
Đã xuất hiện nỗi lo an ninh liên quan đến sự hiện diện của tàu chiến Mỹ và NATO tại các cảng biển do Trung ... |
Nguyễn Hoàng (Theo Focus Taiwan)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (1 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (1 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (1 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (3 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (4 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (4 giờ trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (4 giờ trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (4 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (5 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (5 giờ trước)
