Theo nghiên cứu của Cục Hàng không Việt Nam, để xây sân bay quốc nội tại huyện Gio Linh, Quảng Trị cần khoảng 8.000 tỷ đồng. Tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng vừa đề xuất tỉnh quảng trị được làm đầu tư xây dựng sân bay này.

Tập đoàn FLC của tỷ phú Trịnh Văn Quyết vừa có văn bản gửi tỉnh Quảng Trị đề xuất phê duyệt chủ trương nghiên cứu, đầu tư dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Theo công văn này, FLC cho hay, lĩnh vực hàng không được xác định là mục tiêu mũi nhọn của Tập đoàn FLC trong năm 2020 cũng như kế hoạch năm năm 2020-2025.

Ngày 9/9/2020, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và đại diện Tập đoàn FLC đã có buổi làm việc về vấn đề này.

FLC đánh giá, dự án này nếu được thông qua, sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông vận tải, tạo động lực quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, thúc đẩy phát triển du lịch, khai thác tiềm năng lợi thế một tỉnh ven biển có chiều dài bờ biển 75km, thu hút đầu tư vào khu kinh tế trọng điểm, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Quảng Trị.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cảng hàng không Quảng Trị nằm trong Quy hoạch tại Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào 23/2/2018.

Vào tháng 7/2020 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đề nghị Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030.

Theo đó, Cảng hàng không Quảng Trị có vị trí tại xã Gio Quang và xã Gio Mai, huyện Gio Linh; nằm ở phía Bắc, cách TP Đông Hà 7 km; là sân bay cấp 4C đối với hoạt động khai thác dân dụng và sân bay cấp II đối với hoạt động quân sự

Đây là cảng hàng không nội địa có chức năng vận chuyển hành khách, hàng hóa nội địa và là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự được xây dựng trên diện tích 594 ha.

Theo tính toán, để xây dựng mới Cảng hàng không Quảng Trị đáp ứng quy mô quy hoạch cần khoảng 8.014 tỷ đồng; nguồn vốn dự kiến huy động từ ngân sách Nhà nước, vốn doanh nghiệp, PPP.

Hà Tĩnh muốn sớm xây dựng sân bay quốc tế tại huyện Cẩm Xuyên Hà Tĩnh muốn sớm xây dựng sân bay quốc tế tại huyện Cẩm Xuyên
Chưa chốt phương án đầu tư sân bay Điện Biên gần 4.800 tỷ đồng Chưa chốt phương án đầu tư sân bay Điện Biên gần 4.800 tỷ đồng

https://anninhthudo.vn/tap-doan-flc-de-xuat-dau-tu-san-bay-quoc-noi-quang-tri-post444246.antd

anninhthudo.vn