Tăng dữ dội, giá vàng miếng đạt đỉnh cao chưa từng có 90,5 triệu đồng/lượng

Đầu giờ sáng nay 10/5, giá vàng miếng đã tăng điên cuồng 1 triệu đồng/lượng và vọt lên 90,5 triệu đồng/lượng, mức giá đắt nhất trong lịch sử.

Lúc 9h, giá vàng miếng được SJC niêm yết ở mức 88,2 - 90,5 triệu đồng/lượng, tăng 1 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng nay. 

Như vậy, mức giá cao khó tin mà trước đó đã được nhiều người nhắc đến là 90 triệu đồng/lượng đã không chỉ được thiết lập mà thậm chí còn bị vượt xa.

Như vậy, từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, giá vàng miếng trong nước đã liên tục thiết lập nhiều đỉnh cao kỷ lục khi chinh phục lần lượt mốc 87 - 88 - 89 - 90 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia vàng Trần Duy Phương nhận định, nguyên nhân chính là do vấn đề về nguồn cung và tâm lý. 

Giá vàng lập đỉnh mới. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Giá vàng lập đỉnh mới. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Nguồn cung vàng hiện nay đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng cường thông qua các phiên đấu thầu. Tuy nhiên, sau khi các doanh nghiệp trúng thầu, cần một khoảng thời gian nhất định thì vàng mới đến được tay doanh nghiệp và khi đó thị trường mới được bổ sung nguồn cung.

Trong khi đó, tâm lý người dân hiện nay là lãi suất tiết kiệm thấp, họ sẽ rút tiền ra mua vàng. Hơn nữa, họ nhận định vàng thế giới sẽ tăng nên vàng trong nước có thể tăng lên 90, thậm chí 100 triệu đồng/lượng.

"Vấn đề tâm lý này có thể thấy rõ nhất trong thời gian gần đây, khi càng đấu thầu vàng, giá càng tăng nên người dân vẫn mua vàng vào vì nghĩ giá khó giảm", ông Phương cho hay.

 

Cũng theo ông Phương, để hạ nhiệt giá vàng, NHNN cần quyết liệt hơn và gia tăng các phiên đấu thầu vàng hơn. Đặc biệt, giá đấu thầu cần hợp lý hơn để các doanh nghiệp dễ xuống tiền mua vào.

"Cường độ đấu thầu càng liên tục thì lượng vàng cung ra thị trường sẽ càng nhiều, khi đó mới giải quyết được vấn đề nguồn cung khan hiếm", ông Phương nhấn mạnh.

Trong khi đó, hiện người dân có tâm lý chạy theo giá vàng do giá không ngừng tăng. Họ kỳ vọng giá sẽ còn lên nữa và thường sốt ruột trước hiệu ứng đám đông. Vàng càng tăng giá người ta càng tin rằng vàng có thể đảm bảo an toàn cho tiền đầu tư của họ. Yếu tố tâm lý này khiến người dân đổ xô đi mua vàng, tiếp tục đẩy lực cầu tăng lên, khiến vàng khó giảm giá.

Ngoài yếu tố nguồn cung và tâm lý, giá vàng miếng sáng nay tăng phi mã còn do đà tăng mạnh của giá vàng thế giới khi kim loại quý bất ngờ vọt tăng sau nhiều ngày đi xuống.

Cụ thể, đầu giờ sáng, giá vàng thế giới được niêm yết trên Kitco ở mức 2.348 USD/ounce, tăng 40 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng tăng mạnh do đồng USD suy yếu và nhiều khả năng Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay. 

Chỉ số US Dollar Index giảm 0,32% xuống mức 105 đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng với người mua nắm giữ tiền tệ khác.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng tăng cao hơn sau khi một số ngân hàng trung ương lớn quyết định cắt giảm lãi suất hoặc ra tín hiệu sẵn sàng cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong tương lai.

Lãi suất thấp hơn làm giảm "chi phí cơ hội" của việc nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lãi, khiến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn.

https://vtcnews.vn/tang-du-doi-gia-vang-mieng-dat-dinh-cao-chua-tung-co-90-5-trieu-dong-luong-ar870141.html

Ngọc Vy / VTC News