Văn phòng tân Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine cần phải tuân thủ các khuôn khổ lập pháp phù hợp.

Trong một tuyên bố ngày 21/5, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andrei Bogdan, cho biết tân Tổng thống Vladimir Zelensky dự định sẽ khởi xướng một cuộc trưng cầu dân ý về tiến trình đàm phán giữa Ukraine và Nga.

“Về vấn đề liệu có nên đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga, chúng tôi đang xem xét phương án đưa ra trưng cầu dân ý, để cho không chỉ có Tổng thống và các đại biểu được bỏ phiếu, mà toàn thể người dân Ukraine cũng được đưa ra quyết định”, ông Bogdan phát biểu trên kênh truyền hình “112 Ukraine”.

tan tong thong ukraine se trung cau dan y ve tien trinh dam phan voi nga

Ban báo chí của Tổng thống Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Ông Bogdan nhấn mạnh, câu hỏi để trưng cầu dân ý sẽ liên quan đến cuộc xung đột ở Donbass, mà trong đó, theo phía Kiev, có sự tham gia của Nga.

“Các thỏa thuận – hoặc là thỏa thuận cơ bản, hoặc có thể là thỏa thuận gây tranh cãi – mà có liên quan đến cuộc xung đột quân sự với Nga nên để xã hội đánh giá”, ông Bogdan nói.

Bên cạnh đó, ông Bogdan cũng thừa nhận rằng Ukraine cần phải tuân thủ các khuôn khổ lập pháp phù hợp. “Đạo luật về trưng cầu dân ý rõ ràng là định hướng cơ bản cho hoạt động của chúng ta”, - ông Bogdan nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi lễ nhậm chức, tân Tổng thống Zelensky có tuyên bố sẵn sàng đối thoại để giải quyết tình hình ở Donbass, và bước đi đầu tiên của ông sẽ là đưa những người lính Ukraine đang bị bắt giữ quay trở về nhà.

Trước tình hình hiện tại, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng sẽ đúng đắn hơn nếu Tổng thống Zelensky bắt tay vào thảo luận về thỏa thuận Minsk, bởi trong đó đã có những điều khoản quy định về việc trao trả tù binh theo nguyên tắc đồng thời cả hai bên.

Sau khi ông Zelensky nhậm chức, phía Matxcơva cũng nhấn mạnh, đang chờ đợi tín hiệu từ vị tân Tổng thống của Ukraine và các bước đi mới của ông này nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông-Nam Ukraine.

tan tong thong ukraine se trung cau dan y ve tien trinh dam phan voi nga Tân Tổng thống Ukraine ủng hộ trừng phạt Nga từ lúc nhậm chức

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

tan tong thong ukraine se trung cau dan y ve tien trinh dam phan voi nga Ukraine trao vũ khí Liên Xô, muốn Mỹ dễ đánh bại Nga

Ukraine đã trao cho Mỹ những vũ khí Liên Xô/Nga như: Hệ thống phòng không S-300PT, tiêm kích Su-27UB, tên lửa Scud-B, tổ hợp radar ...

tan tong thong ukraine se trung cau dan y ve tien trinh dam phan voi nga Số phận MiG-29 Ukraine tại Crimea

Nghị sĩ Nga vừa chính thức lên tiếng nói về số phận top tiêm kích MiG-29 của Ukraine tại Crimea sau sự kiện Nga sáp ...

tan tong thong ukraine se trung cau dan y ve tien trinh dam phan voi nga Đến Ukraine thăm "thị trấn ma"

Được mệnh danh là "thị trấn ma" với hàm lượng chất phóng xạ cao nhất trái đất, nhưng Pripyat vẫn thu hút du khách một ...

https://vtc.vn/tan-tong-thong-ukraine-se-trung-cau-dan-y-ve-tien-trinh-dam-phan-voi-nga-d476234.html