Bức thư thầy Hà Văn Quý gửi học sinh trường THPT Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã khiến nhiều người xúc động bởi sự ấm áp, sẻ chia cùng những lời căn dặn ấm áp, thấu hiểu của người thầy đối với học trò vùng lũ.

Bức thư là những lời căn dặn, chia sẻ của thầy Hà Văn Quý - hiệu trưởng trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) dành cho những học sinh của mình.

Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề nhất, khiến đời sống sinh hoạt của người dân – trong đó có các em học sinh - ảnh hưởng nghiêm trọng.

0320 thu hieu truong 06340200
Bức thư thầy Hà Văn Quý gửi học sinh trường THPT Quảng Ninh

Trong bức thư, thầy Quý không nói những lời sáo rỗng về thành tích của nhà trường, về mục tiêu của năm học mà dành những lời chia sẻ chân thành với những mất mát của học sinh và gia đình các em trong đợt lũ vừa qua. Thầy không đòi hỏi học sinh phải nỗ lực học tập ngay những ngày đầu sau lũ mà ngược lại, thầy Quý mong muốn các em giữ sức khỏe, giữ vững niềm tin về một tương lai tươi sáng - một cuộc sống sau lũ.

Đối với những đồ dùng học sinh sẽ được nhận từ những nhà hảo tâm, những tấm lòng chia sẻ với người dân vùng lũ, thầy Quý mong muốn các em trân quý chúng. Đó không chỉ là những cuốn vở, những chiếc áo... mà hơn thế nữa, đó chính là tấm lòng, tình cảm của người dân cả nước dành cho thầy và trò Quảng Ninh, Quảng Bình.

Bức thư đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ của cộng đồng mạng ngay sau khi đăng tải. Có thể nói, đây là những lời dặn dò "quý hơn vàng mười", lời dặn dò từ trong trái tim một người thầy giáo dành cho những học sinh còn khó khăn, vất vả của mình. Bức thư của thầy Quý đã cho chúng ta thấy, trong khó khăn, gian khổ, ta càng thêm yêu thương và trân trọng những người thân yêu ở bên cạnh. Những điều hiển nhiên trong cuộc sống thường nhật bỗng trở nên ý nghĩa và đáng quý lạ thường.

Tâm thư gửi học trò vùng lũ: “Thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”
Tâm thư gửi học trò vùng lũ: “Thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”
Thầy Hà Văn Quý trong đợt cứu trợ vừa qua

Suy cho cùng, điều giá trị nhất dành cho học sinh khi rời ghế nhà trường không chỉ là những bài toán, bài văn, những tấm giấy khen, những thành tích sáng chói mà chính là bài học làm người, bài học về sự biết ơn, trân quý những điều giản dị. Đó chính là điều thầy Quý đang dạy học sinh của mình thông qua bức thư có "1-0-2" này.

Xin chia sẻ với các bạn bức thư ấm áp yêu thương của thầy:

Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-dùm-tui-đi", và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường #QuảngNinh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như #crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã "hứa" với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các Bác, các O, các Chú, các Anh Chị Em, và đặc biệt từ các bạn Học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và Trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em Học sinh trở lại #TrườngTHPTQuảngNinh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em.

27.10.2020

Thầy Hà Văn Quý sinh năm 1983, nguyên học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp tốt nghiệp lớp 12 năm 2001, là sinh viên ĐH Sư phạm Huế và được bổ nhiệm hiệu trưởng ngày 3/7/2020.
Thấy vàng trong túi áo cũ cứu trợ, dân nghèo vùng lũ nhờ trả lại người mất Thấy vàng trong túi áo cũ cứu trợ, dân nghèo vùng lũ nhờ trả lại người mất
Đại biểu Quốc hội: Đại biểu Quốc hội: "Nếu phải bổ sung ngân sách cho vùng lũ, chúng tôi ủng hộ"
Thống đốc yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay với người dân vùng lũ Thống đốc yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay với người dân vùng lũ

Nghề nghiệp và cuộc sống