Tại sao cần phải vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô?

Kim phun nhiên liệu là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của động cơ xe ô tô.

Do đó, chi tiết này cần được chăm sóc và làm sạch bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng sau một thời gian hoạt động khi bị bám bụi, đọng cặn bẩn.

Tác dụng của kim phun nhiên liệu

Kim phun nhiên liệu là bộ phận đảm trách việc cung cấp nhiên liệu cho xe, cụ thể là bơm nhiên liệu trực tiếp cho các xi-lanh của động cơ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng tốc của xe.

Khi xe đi được 15.000 km, chủ xe nên làm sạch kim phun nhiêu liệu. (Ảnh minh họa).

Khi xe đi được 15.000 km, chủ xe nên làm sạch kim phun nhiêu liệu. (Ảnh minh họa).

Các kim phun nhiên liệu cũng có vai trò rất lớn trong khả năng tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả và giảm thiểu các sự cố xảy ra cho động cơ. Tuy nhiên sau thời gian hoạt động, kim phun có thể sẽ bám bụi, cặn, gây tắc nghẽn, giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của động cơ.

Do đó khi lái xe nhận thấy những dấu hiệu bất ổn trong hiệu suất của xe hay những thay đổi ở vấn đề khí thải…thì đó chính là lúc cần kiểm tra và làm sạch kim phun nhiên liệu.

Khi nào nên vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô?

Thông thường, việc bảo dưỡng kim phun xăng sẽ sau mỗi 15.000 km. Tuy nhiên, nếu xe có những dấu hiệu sau thì chủ xe nên kiểm tra và vệ sinh kim phun xăng:

Hiệu suất động cơ không còn như lúc đầu: Khi kim phun bị nghẹt, lượng xăng nạp vào buồng đốt ít hơn, khiến bạn phải nhấn ga mạnh hơn nhưng hệ thống vận hành vẫn không như lúc trước.

Động cơ khởi động trễ hoặc máy nổ yếu: Khi bạn khởi động máy, xăng sẽ thông qua kim phun để nạp vào buồng đốt. Nếu kim phun quá bẩn sẽ khiến xăng không vào buồng đốt nhanh được, tạo ra hiện tượng động cơ bị trễ trong việc khởi động.

Tiếng động cơ ồn ào hơn: Kim phun bị nghẹt sẽ khiến tài xế phải nhấn ga mạnh hơn nhưng công suất vẫn không như ý, điều này vô tình khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến việc động cơ sẽ ồn ào hơn.

Khói thải ra nhiều hơn: Kim phun xăng bị tắc sẽ khiến khói phun ra từ pô xe nhiều hơn, do khi kim phun bị tắc sẽ làm cho xăng đốt không hết và lọt ra đường ống xả, làm đốt trong ống, từ đó sẽ khiến khói thải nhiều hơn.

Xăng hết nhanh hơn bình thường: Khi lái xe thì sẽ tiêu thụ một lượng xăng. Thế nhưng nếu lượng xăng bị mất đi quá nhanh hơn bình thường, thì đó cũng là một dấu hiệu cho thấy tài xế cần phải vệ sinh lại đầu kim phun xăng của xe.

Lưu ý khi vệ sinh kim phun nhiên liệu

Để vệ sinh cho bộ phận kim phun thì lái xe có thể sử dụng các chất tẩy rửa. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhãn hiệu. Mỗi loại sẽ được tạo nên từ những thành phần và các chất phụ gia khác nhau. Do đó điều cần thiết phải lựa chọn được loại phù hợp nhất với động cơ của xe.

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào, chủ xe cũng cần để ý xem thành phần của chất đó có tương thích với nhiên liệu mà chiếc xe của đang sử dụng hay không? Có một số loại có cách sử dụng là không thêm trực tiếp vào bình nhiên liệu mà sẽ thông qua vòi phun. Với loại này thì lái xe nên chắc chắn là bộ phận vòi phun hoàn toàn sạch.

Ngoài ra, để chọn được dung dịch tốt và phù hợp nhất thì lái xe cũng có thể tham khảo ý kiến của những người đã từng sử dụng các sản phẩm này.

Lợi ích của việc sử dụng chất vệ sinh kim phun nhiên liệu

Đối với buồng đốt: Giúp giảm thiểu được ma sát của động cơ, loại bỏ các chất cặn, bụi và tàn tích.

Đối với kim phun: Dọn sạch cặn bám và bụi bẩn tồn đọng, giúp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu được diễn ra tốt hơn, từ đó phục hồi hiệu suất của động cơ.

Đối với bugi: Gỡ bỏ carbon bám trong bugi, giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn.

Đối với van nạp: Làm sạch van nạp, đảm bảo dòng chảy của nhiên liệu từ đó giúp xe tăng tốc tốt hơn.

https://vtc.vn/tai-sao-can-phai-ve-sinh-kim-phun-nhien-lieu-o-to-ar832088.html

PHẠM DUY / VTC News