Tác dụng của ô cửa nhỏ trên khung ô tô không phải ai cũng biết

Trên cấu trúc khung sườn ô tô thường được nhà sản xuất thiết kế một ô cửa nhỏ bố trí ở hai bên thân xe phía sau và thường được cản sau che chắn.

Chi tiết này thường được thiết kế dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, phân thành ô nhỏ và có các tấm che mỏng xếp lớp. Tuy nhiên không phải bất cứ ai sử dụng ô tô đều biết và hiểu về tác dụng của chi tiết này. Vậy “ô cửa bí mật” này có tác dụng gì?

Cửa cân bằng áp suất trên ô tô. (Ảnh minh hoạ).

Cửa cân bằng áp suất trên ô tô. (Ảnh minh hoạ).

Thực chất chi tiết này được gọi là cửa cân bằng áp, được thiết kế theo cấu trúc van một chiều, kết nối với không gian nội thất ô tô, giúp giảm áp suất bên trong cabin, nhất là trong các trường hợp đóng cửa xe. Bởi khi người dùng thao tác đóng cửa cuối cùng trên xe, sẽ có một lượng không khí bị đẩy vào bên trong, qua đó làm gia tăng áp suất bên trong cabin.

Lúc này một lượng áp suất không khí trong khoang nội thất xe sẽ được đẩy ra các ô cửa nhỏ ẩn bên trong cản sau của xe, khiến các tấm che mỏng xếp lớp bị đẩy lên, qua đó góp phần làm cân bằng áp suất bên trong xe.

Nếu không có chi tiết này, áp suất sẽ bị dồn vào các khu vực khác nhau bên trong cabin, gây cảm giác khó chịu cho người ngồi bên trong xe. Thậm chí, nếu cửa xe bất ngờ đóng mạnh, áp suất bị dồn nén còn có thể làm vỡ cửa kính ô tô.

Trong hồ sơ đăng ký bằng sáng chế về thiết kế cửa cân bằng áp trên ô tô năm 1965 của mình, hãng xe Chrysler đã liệt kê lợi ích của chi tiết này. Theo hãng xe Mỹ cửa cân bằng áp còn có tác dụng giảm áp suất tích tụ trong hệ thống điều hòa không khí, làm cho hệ thống điều hòa không khí hoạt động hoàn hảo hơn.

Bên cạnh đó, cửa cân bằng áp trên ô tô cũng góp phần làm tăng sự thoải mái cho hành khách bên trong xe. Vì nếu cabin đóng kín 100% sẽ dẫn đến áp suất tích tụ bên trong cabin rất nhiều. Điều này khiến hành khách cảm thấy bức bối, do cơ thể không cân bằng với áp suất bên ngoài.

https://vtc.vn/tac-dung-cua-o-cua-nho-tren-khung-o-to-khong-phai-ai-cung-biet-ar823781.html

PHẠM DUY / VTC News