Quốc tế
08/02/2026 14:52Syria và Saudi Arabia ký kết các thỏa thuận quan trọng
Buổi lễ được tổ chức tại Cung điện Nhân dân với sự tham dự của nhà lãnh đạo Syria Ahmad al-Sharaa và Bộ trưởng Đầu tư Saudi Arabia Khalid Al-Falih. Talal al-Hilali, người đứng đầu Cơ quan Đầu tư Syria, cho biết các thỏa thuận này nhằm mục đích tăng cường cơ sở hạ tầng viễn thông, phát triển hệ thống kết nối kỹ thuật số và định hình một giai đoạn hợp tác mới dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.
Theo ông Al-Falih, Saudi Arabia sát cánh cùng Syria và ủng hộ con đường phục hồi tăng trưởng và ổn định của quốc gia này. Ông cũng thông báo khởi động việc thành lập Quỹ Elaf để đầu tư vào các dự án lớn và kích hoạt các kênh chuyển tiền ngân hàng giữa hai nước. Một thỏa thuận cũng sẽ được ký kết cho dự án Silk Link, một trong những dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật số lớn nhất của Syria và nằm trong số những dự án lớn nhất trên toàn cầu. Đồng thời, hai nước sẽ ký kết thỏa thuận về nước lớn nhất thế giới dưới sự bảo trợ của công ty ACWA Power của Saudi Arabia.
Bộ trưởng Truyền thông Syria Abdulsalam Haykal cho biết nước này đã áp dụng chiến lược tận dụng vị trí địa lý của mình để trở thành hành lang trung chuyển dữ liệu quốc tế. Vì vậy, dự án Silk Link được kỳ vọng sẽ “củng cố vị thế của Syria như một trung tâm kết nối toàn cầu”.
Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Syria, Omar al-Husri cũng công bố hai thỏa thuận lớn: Một thỏa thuận về phát triển và vận hành Sân bay Quốc tế Aleppo và một thỏa thuận khác về việc thành lập hãng hàng không quốc gia giá rẻ mới mang tên Nas Syria.
Saudi Arabia là một trong những quốc gia trong khu vực ủng hộ mạnh mẽ nhất chính quyền mới của Syria kể từ khi Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ. Hai nước đã tăng cường các cuộc trao đổi cấp cao và ký kết nhiều thỏa thuận, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, để hỗ trợ công cuộc tái thiết Syria.
- Canada tuyên bố áp thuế đáp trả lên nhiều hàng hóa của Mỹ (40 phút trước)
- PV GAS 6 tháng đầu năm 2026: Hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và nộp ngân sách cho cả năm, duy trì nguồn cung khí đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (1 giờ trước)
- 9 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở, khả năng xuất hiện lũ trên báo động 3 (1 giờ trước)
- Lê Giang Patrik cản phá không tưởng, bù đắp điểm yếu của tuyển Việt Nam (1 giờ trước)
- Iran cho phép tàu chở dầu Iraq qua Eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 23/8: Không biến động (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 23/8: Trong nước và thế giới cùng tăng (1 giờ trước)
- Chi gần 500 triệu USD mua cầu thủ, Tottenham vẫn thảm bại 0-3 trước Brentford (1 giờ trước)
- VFF thưởng nóng cho đội tuyển Việt Nam (1 giờ trước)
- Quế Ngọc Hải đáp trả Chanathip Songkrasin (1 giờ trước)