Thế giới 24h
25/06/2019 19:56Sức ép bủa vây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Theo hãng tin Anadolu, ứng viên Ekrem Imamoglu của Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đã đánh bại đối thủ Binali Yildirim, một cựu thủ tướng và là thành viên Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền.
Đáng chú ý, ông Imamoglu đã thắng sít sao trong cuộc bầu cử này hôm 31-3 (giành nhiều hơn ông Yildirim 13.000 phiếu) nhưng AKP cáo buộc có gian lận và sai phạm, khiến Ủy ban Bầu cử quyết định tiến hành bỏ phiếu lại. Lần này, theo đài BBC, chiến thắng của ông Imamoglu thuyết phục hơn nhiều khi chênh lệch về phiếu bầu tăng lên 775.000 phiếu, buộc ông Yildirim phải thừa nhận thất bại.
![]() |
Ông Ekrem Imamoglu tại một cuộc tuần hành ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23-6 Ảnh: Reuters
Reuters nhận định kết quả nói trên đe dọa gây rạn nứt trong nội bộ AKP giữa lúc suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính đang làm xói mòn sự ủng hộ dành cho đảng nắm quyền lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2002 này. Nó cũng có thể mở ra chương mới trong chính trường đất nước khi phe đối lập hiện kiểm soát 3 thành phố lớn nhất nước - Istanbul, Ankara và Izmir.
Theo một số nhà phân tích, thất bại mới nhất có thể thúc đẩy ông Erdogan cải tổ nội các và điều chỉnh chính sách đối ngoại hoặc thậm chí dẫn đến tổng tuyển cử sớm hơn so với dự kiến (năm 2023). Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây, trong đó có Mỹ, đang căng thẳng liên quan đến chuyện Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
|
Thổ Nhĩ Kỳ có dùng S-400 để chống chính máy bay Nga? Theo thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cho nước ... |
|
Mỹ đe dọa trừng phạt hàng loạt công ty vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ Giới chức Mỹ đang cân nhắc trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này kiên quyết mua S-400 của Nga. |
Hoàng Phương
- 5 nhóm người dễ đột quỵ nhất khi nắng nóng và cảnh báo từ bác sĩ (1 giờ trước)
- Những chương trình nghệ thuật quy mô lớn tại Hà Nội: Lan tỏa tình yêu nước, thúc đẩy công nghiệp văn hóa (2 giờ trước)
- Ông Trump: Nghi phạm mang theo nhiều vũ khí, mật vụ thoát chết nhờ áo chống đạn (2 giờ trước)
- Danh tính sát thủ nổ súng tại tiệc Tổng thống Trump dự (2 giờ trước)
- Vì sao thanh khoản nhà thấp tầng giảm mạnh? (2 giờ trước)
- Đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ, xuất hiện đề xuất mới 'hợp ý Tổng thống Trump' (3 giờ trước)
- Cháy rừng tại Nhật Bản khiến 3.000 người sơ tán, lính cứu hỏa căng mình dập lửa (4 giờ trước)
- Tổng thống Donald Trump hủy chuyến đi Pakistan của các Đặc phái viên Mỹ (4 giờ trước)
- Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rút khỏi Quốc hội sau thất bại bầu cử (4 giờ trước)
- Nổ súng tại tiệc chiêu đãi phóng viên: Tổng thống Trump thoát hiểm (4 giờ trước)
