Sửa quy định để ngăn chặn việc chở thép cuộn, trụ ống chằng buộc cẩu thả gây nguy hiểm

Thời gian qua, một số phương tiện vận chuyển cuộn thép, ống cống, cọc bê tông cốt thép (BTCT), cọc thép… đã xảy ra tình trạng đứt dây chằng hoặc không chèn chắc chắn để rơi xuống đường gây mất an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, hiện quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ được thực hiện theo Thông tư số 35/2013.

Thời gian qua, một số phương tiện vận chuyển cuộn thép, ống cống, cọc bê tông cốt thép (BTCT), cọc thép… đã xảy ra tình trạng đứt dây chằng hoặc không chèn chắc chắn để rơi xuống đường gây mất an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Nhiều trường hợp, các cọc ống BTCT hoặc cọc thép dài xếp trên thùng xe, khi xe phanh gấp dẫn đến bị xô về phía trước, hất đổ cabin đã gây nguy hiểm cho người lái xe.

Không ít vụ TNGT nghiêm trọng đã xảy ra. Điển hình như vụ tai nạn xảy ra ngày 13/3/2023 khi một xe container chở theo ba cuộn thép trên tỉnh lộ 419 thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất) bất ngờ bị đứt cáp. Một cuộn thép rơi xuống, lăn trúng chiếc xe ô tô 5 chỗ đang đỗ trên vỉa hè. Vụ việc khiến ô tô con bị đè nát, ùn tắc giao thông kéo dài.

Trước đó, cuối tháng 11/2022, xe đầu kéo BKS 50LD - 197.01 kéo theo rơ-moóc chở 2 cuộn thép, chạy trên quốc lộ 1 đến khu vực cầu Bình Điền, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (TP.HCM), tài xế phanh gấp khiến dây xích chằng 2 cuộn thép trên xe bị đứt, làm 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn văng khỏi rơ-moóc.

Sửa quy định để ngăn chặn việc chở thép cuộn, trụ ống chằng buộc cẩu thả gây nguy hiểm ảnh 1

Xe chở cuộn thép lưu thông trên tỉnh lộ 149 qua thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội bất ngờ văng xuống đường, đè bẹp ô tô

 Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, những vụ tai nạn trên xảy ra nguyên nhân chủ yếu do đơn vị vận tải, lái xe chưa thực hiện nghiêm các quy định về xếp hàng hoá trên phương tiện, việc xếp, chèn lót hàng trên xe chưa đảm bảo an toàn, dây sử dụng để chằng buộc không đủ lực để giữ cố định hàng hoá dẫn đến khi xảy ra sự cố hoặc xe phanh gấp làm đứt cáp khiến hàng hóa rơi xuống đường.

Cục ĐBVN, Bộ GTVT đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở GTVT đôn đốc các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm túc các quy định về xếp hàng hoá trên phương tiện để đảm bảo an toàn giao thông.

Đồng thời, khẩn trương rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô tải theo hướng cụ thể và chặt chẽ hơn.

Hiện, Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Theo dự thảo Thông tư, đơn vị vận tải phải lựa chọn phương tiện phù hợp với loại hàng hóa và khối lượng hàng hóa cần vận chuyển.

 
Sửa quy định để ngăn chặn việc chở thép cuộn, trụ ống chằng buộc cẩu thả gây nguy hiểm ảnh 2

Xe chở cuộn thép văng rơi xuống đường Vành đai 3 trên cao gây vỡ mặt đường

Cụ thể, đơn vị vận tải, người xếp hàng và lái xe phải thực hiện việc xếp hàng lên xe để vận chuyển không được vượt quá khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông của phương tiện, tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ, đảm bảo các quy định về an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Hàng vận chuyển trên xe phải được xếp đặt gọn gàng, xếp dàn đều, không xếp lệch về một phía và chằng buộc chắc chắn, chèn, lót đảm bảo không bị xê dịch, rơi vãi không gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông; không cản trở tầm nhìn của lái xe; không làm mất thăng bằng của xe hoặc gây khó khăn cho lái xe khi điều khiển xe; không được che khuất đèn, biển số đăng ký của xe.

Với hàng dạng trụ, hàng hóa được xếp nằm ngang hoặc nằm dọc theo chiều dài xe tùy thuộc vào chiều dài của hàng so với thùng xe. Khi đặt nằm ngang phải đặt vuông góc với chiều dài xe.

Nếu chiều cao của ống trụ nhỏ hơn đường kính, ống trụ phải được đặt thẳng đứng hoặc thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Dự thảo Thông tư cũng nêu rõ, các loại hàng trụ ống phải được chằng buộc chắc chắn vào thành xe và sử dụng giá kê, giá đỡ, dụng cụ chèn, lót để cố định tránh dịch chuyển hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Trường hợp hàng trụ ống có bề mặt trơn nhẵn, khi xếp chồng lên nhau phải sử dụng vật liệu đệm lót giữa các lớp hàng để chống trơn trượt…

https://www.anninhthudo.vn/sua-quy-dinh-de-ngan-chan-viec-cho-thep-cuon-tru-ong-chang-buoc-cau-tha-gay-nguy-hiem-post550927.antd

Ngân Tuyền / anninhthudo.vn