Ngày ông Công ông Táo, hàng chục năm nay sư thầy Tịnh Giác cùng các bạn trẻ trên địa TP Hà Nội lại tình nguyện kêu gọi, dọn túi nilon của người dân phóng sinh.

Đã chục năm nay, từ năm 2010, cứ đến ngày cúng ông Công, ông Táo, sư thầy Tịnh Giác, trụ trì chùa Phúc Sơn (xã Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội) lại tự nguyện đến những nơi người dân thường phóng sinh để dọn rác và kêu gọi người dân không thả túi nilon, các vật dụng thờ cúng xuống sông, hồ bảo vệ môi trường.

Sư thầy Tịnh Giác cho biết, trước đây sư thầy đi làm việc này mỗi năm một nơi. Từ vài năm nay, sư thầy thường dọn rác, túi nilon tại Hồ Tây, đoạn trên đường Thanh Niên cách chùa Phúc Sơn hơn 20 km.

Sư thầy thường phóng sinh giúp mọi người rồi tập hợp nilon vào những chiếc túi. Đồng thời, sư thầy cũng giải thích tác hại của túi nilon, của những đồ thờ cúng bằng nhựa đối với môi trường.

Túi nilon, rác thải sau khi được gom lại, thầy mang đến những nơi tập kết rác của thành phố.

Sáng sớm nay, Mỹ Vân, đệ tử của sư thầy Tịnh Giác khá vất vả dọn rác, túi nilon do người dân phóng sinh tối qua vứt vương vãi.

Cũng như mọi năm, từ ngày 21 tháng Chạp, gần 60 học sinh THPT, Đại học trên địa bàn Hà Nội lại tình nguyện tập trung trên cầu Long Biên để kêu gọi mọi người phóng sinh không thả túi nilon xuống Sông Hồng.

Việc làm này cũng đã xuất hiện nhiều năm trước đây nên nhiều người dân ghé đưa cá phóng sinh nhờ các em thả giúp.

Cá phóng sinh được các em cho vào chiếc thùng nhựa có buộc dây thòng xuống Sông Hồng.

Chiếc thùng nhựa được thả nhẹ nhàng xuống sông phóng sinh nhờ hệ thống dây buộc với thành cầu.

Đồ thờ cúng cũng được các em kêu gọi người dân không thả xuống sông mà để các em tự tay mang đến các bãi rác của thành phố.

Tro, đồ thờ cúng của người dân gửi được các em tập hợp một chỗ và dùng dây thả xuống bãi sông cho các bạn đã đón sẵn phía dưới.

Tro được thả xuống dòng sông nhẹ nhàng để không gây bụi.

Rác, nilon sẽ được tập hợp mang đến những bãi rác của thành phố tiêu hủy.

Những tấm biển kêu gọi mọi người không thả rác, túi nilon xuống sông được cắm dọc 2 bên cầu Long Biên.

Lê Anh Dũng

Tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực môi trường

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về công ...

Công đoàn làm nòng cốt bảo vệ môi trường

Trước khi Thủ tướng Chính phủ kêu gọi chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, bảo vệ môi trường (BVMT) cuối ...

Giảm thời giờ làm việc - cơ hội bảo vệ môi trường và sự sống

Những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10.2019, chất lượng không khí, ô nhiễm môi trường ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh (hai đầu ...

https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/ngay-ong-cong-ong-tao-su-thay-hoc-sinh-sinh-vien-kien-tri-bao-ve-moi-truong-609946.html

vietnamnet.vn

Từ Khóa: