Thể thao
03/03/2022 16:22Sứ mệnh tuổi 21
Tại giải U23 Đông Nam Á 2022, thành phần của U23 Việt Nam chủ yếu là những cầu thủ lứa U21. Nhiều cầu thủ trong số này là sản phẩm của cựu huấn luyện viên đội tuyển U19 Việt Nam - Philippe Troussier. Ông từng là Giám đốc kỹ thuật Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF và được VFF trao sứ mệnh sẽ đưa lứa U19 dự giải U20 World Cup 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà kế hoạch này không thể thực hiện. “Phù thuỷ” Troussier cũng chia tay VFF vì những lý do khác nhau.
Ông Troussier từng được VFF đặt trong kế hoạch phát triển bóng đá trẻ Việt Nam để hướng đến tấm vé World Cup 206. “Phù thuỷ” người Pháp thậm chí từng được nhắm đến chiếc ghế Giám đốc kỹ thuật VFF mà ông Juergen Gede để lại. Huấn luyện viên Troussier từng phân tích rằng: “Để chuẩn bị cho World Cup 2026, chúng ta cần tất cả thế hệ cầu thủ sinh từ năm 1998 tới 2004, con số sẽ lên tới khoảng 100 cầu thủ. 100 người này là những người được trải nghiệm, được thử thách ở các giải đấu từ vòng loại World Cup tới SEA Games 2021, vòng loại Olympic 2024....

Các cầu thủ trẻ Việt Nam cần thêm nhiều cơ hội thi đấu quốc tế. Ảnh: VFF
Câu hỏi thực sự ta phải đặt ra là 100 cầu thủ này bây giờ đang ở đâu? Và họ được chơi bao nhiêu trận? Các cầu thủ cần tập luyện, tốt thôi, nhưng họ phải được thi đấu nữa”.
Trong số 37 cầu thủ tham dự vòng chung kết U23 Đông Nam Á 2022, đó được xem là một phần kế hoạch mà VFF đang trao sứ mệnh tương lai cho lứa cầu thủ U21. Việc các cầu thủ đã xuất sắc giành chức vô địch cũng như một cách để tạo cơ hội cho chính mình. Lý giải về việc trao cơ hội cho các cầu thủ U21 tại giải U23 Đông Nam Á 2022, quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nói rằng: “Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải này đều là các cầu thủ trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 21. Trong 2 năm vừa qua, nhiều giải đấu, đặc biệt là là hệ thống các giải trẻ trong nước và quốc tế, đã bị đình trệ hoặc bị hủy bỏ, dẫn tới việc các cầu thủ trẻ đã không có điều kiện để thi đấu cọ xát.
Các cầu thủ tham dự giải U23 Đông Nam Á 2022 thuộc lực lượng các đội tuyển trẻ từ U19 đến U22, từng trải qua 6 đợt tập trung để chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế, trong có cả giải Toulon tại Pháp hồi cuối năm 2020 đầu năm 2021. Tuy vậy, dịch COVID-19 đã khiến mọi kế hoạch đều lỡ dở. Điều này khiến các cầu thủ không có cơ hội thi đấu để tích lũy kinh nghiêm, nâng cao trình độ.
Từ thực tế đó, VFF đã tận dụng giải U23 Đông Nam Á 2022 nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ lứa tuổi từ 18 đến 21 nói trên tham dự. Đây cũng là nguồn lực lượng bổ sung cho vòng loại World Cup 2026, khi các nước Đông Nam Á có cơ hội cạnh canh suất dự VCK sau quyết định của FIFA tăng từ 32 lên 48 đội”.
Các cầu thủ trẻ cần được thi đấu và cọ xát thường xuyên để tích luỹ kinh nghiệm. Đặc biệt, cơ hội trải nghiệm ở sân chơi quốc tế là rất tốt để các cầu thủ nâng cao trình độ trước khi góp mặt ở đội hình tuyển quốc gia. Đây là một lộ trình cần thiết. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng cần được trao cơ hội nhiều hơn ở sân chơi trong nước. Chính các câu lạc bộ sẽ là người quyết định vấn đề này.
Huấn luyện viên Park Hang-seo từng chia sẻ về việc đội tuyển quốc gia khó làm mới vì thiếu hụt lực lượng kế cận, nhất là vị trí tiền đạo. Nguyên nhân được ông chỉ là là các đội bóng tại V.League sử dụng quá nhiều ngoại binh cho các vị trí trọng yếu. Huấn luyện viên người Hàn Quốc từng đưa ra để xuất khá táo bạo là VFF, VPF có nên tính toán lại việc hạn chế ngoại binh để cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội thi đấu. Điều này sẽ có lợi cho đội tuyển quốc gia. Muốn có đội tuyển quốc gia mạnh, cần có một chân đế là tuyến trẻ và một giải vô địch quốc gia có chất lượng.
Thực tế đây vẫn là vấn đề bất cập trong suốt 20 năm bóng đá Việt Nam lên chuyên nghiệp. Để thay đổi cần cả hệ thống. Nhưng trước mắt, chúng ta đang có một thế hệ U21 tiềm năng và có thể sẽ là kế cận cho tương lai của bóng đá Việt Nam hướng đến World Cup. VFF đang đưa ra chiến lược để các cầu thủ dự ASIAD 2022, SEA Games 2023 và vòng loại Olympci 2024. Nhưng để phát triển toàn diện, những cầu thủ này vẫn cần bệ phóng là V.League trước khi thực hiện sứ mệnh dự vòng loại World Cup 2026.
Trọng tài Việt Nam được mời điều hành vòng loại Cúp Futsal châu Á 2022
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chính thức gửi thư mời trọng tài Trương Quốc Dũng tham gia điều hành các trận đấu tại vòng loại Cúp Futsal châu Á 2022.
Theo đó, trọng tài người Việt Nam sẽ làm nhiệm vụ trong các trận vòng bảng khu vực Trung và Nam Á diễn ra tại Bishkek, Cộng hoà Kyrgyzstan từ ngày 6/4 đến 13/4 tới đây.
Trong khi đó, bảng đấu của các đội bóng khu vực Tây Á diễn ra tại UAE, còn bảng đấu khu vực Đông Nam Á được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 2/4 đến 11/4.
Trọng tài Trương Quốc Dũng được công nhận là trọng tài Futsal cấp FIFA năm 2009. Hiện tại, ông cũng là trọng tài Futsal Việt Nam duy nhất nằm trong danh sách trọng tài cấp cao Elite của Liên đoàn Bóng đá châu Á. Ông Dũng được đánh giá là một trong những trọng tài kinh nghiệm và tâm lý vững nhất bóng đá Việt Nam.
"Vua áo đen" 40 tuổi này được AFC mời làm nhiệm vụ ở các giải Futsal hàng đầu châu lục trong nhiều năm qua. Năm 2016, trọng tài Trương Quốc Dũng trở thành trọng tài đầu tiên của Việt Nam bắt FIFA Futsal World Cup tại Colombia. Đây cũng là kỳ World Cup đầu đầu tiên mà tuyển Futsal Việt Nam giành quyền tham dự.
Sân chơi vòng loại Cúp Futsal châu Á 2022 cũng được tính là kết quả của vòng loại Futsal châu Á 2022. Vòng chung kết Futsal châu Á 2022 sẽ diễn ra tại Kuwait từ ngày 25/9 đến 20/10/2022. (H.H)
Hưng Hà
U21 Việt Nam thi đấu ASIAD 2022: Khi lực lượng U23 không đủ uy tín
VFF đề xuất cử U21 Việt Nam dự ASIAD 2022
- Buồn của nền kinh tế top đầu thế giới: Hơn 2.100 trường có dưới 10 học sinh nhập học, 153 trường đóng cửa sau 5 năm, toàn quốc mất mốc 5 triệu học sinh (35 phút trước)
- Tàu chở hàng ở eo biển Hormuz trúng vật thể lạ (1 giờ trước)
- Xung quanh tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran (2 giờ trước)
- Trung Quốc bất ngờ gặp Ngoại trưởng Iran ngay trước chuyến công du của ông Trump: Bắc Kinh toan tính điều gì? (2 giờ trước)
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (2 giờ trước)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (2 giờ trước)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (3 giờ trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (3 giờ trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (3 giờ trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (3 giờ trước)