Xe cộ
25/05/2020 17:23Xe hợp đồng, xe công nghệ có phải kê khai giá cước như taxi?
Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Taxi Hà Nội liên quan đến đề nghị bổ sung cước vận tải hợp đồng vào diện kê khai giá cước.
Bộ GTVT cho biết, điểm 1 khoản 1 Điều 15 của Nghị định 177/2013 của Chính phủ và điểm m khoản 9 Điều 1 của Nghị định 149/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 177 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá, các loại cước vận tải thuộc diện kê khai giá gồm: cước vận tải tuyến cố định, cước vận tải taxi.
![]() |
Xe hợp đồng không theo tuyến cố định không phải kê khai giá cước như taxi
Cũng theo Bộ GTVT tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 177 quy định, căn cứ vào tình hình thực tế địa phương, Sở Tài chính chủ trì phối hợp với cơ quan chức năng trình UBND tỉnh bổ sung một số hàng hóa, dịch vụ đặc thù thực hiện kê khai giá tại địa phương (nếu có).
Từ quy định nêu trên, Bộ GTVT cho rằng, việc bổ sung thêm giá cước vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định vào diện kê khai giá áp dụng trong phạm vi toàn quốc là không phù hợp với quy định.
Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm cước vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định vào diện kê khai giá hay không sẽ do UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế địa phương để xem xét quyết định.
Trước đó, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, việc các hãng taxi công nghệ không bị kiểm soát về giá là bất hợp lý. Bởi xe hợp đồng dưới 9 chỗ bản chất hoạt động như taxi, trong khi taxi kê khai và niêm yết giá cước đầy đủ, muốn tăng giá phải giải trình lý do thì xe hợp đồng điện tử số lượng xe gấp nhiều lần lại không làm điều này.
“Xe hợp đồng điện tử cũng cần phải đăng ký kê khai giá cước hoặc phải có giá trần. Khi xe hợp đồng kê khai giá có thể căn cứ vào đó để áp số lượng xe đang hoạt động kinh doanh với giá trần sẽ tính ra mức doanh thu để yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế, trong trường hợp họ không khai báo đầy đủ số lượng phương tiện”, ông Hùng phân tích.
| Xe taxi công nghệ không phải gắn hộp đèn, xe taxi thường được "tuỳ chọn"
Ngày 17.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký ban hành Nghị định 10/2020 thay thế Nghị định 86/2014 quy định ... |
| Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị định danh rõ về xe taxi và xe hợp đồng
Hiệp hội Taxi Hà Nội không đồng ý với các phương án mà Bộ GTVT trình Chính phủ, đồng thời vừa có văn bản gửi ... |
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (17:03)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (22 phút trước)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (43 phút trước)
- Vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bộ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, biển động (1 giờ trước)
- Hé lộ khoản tiền LĐBĐ Hàn Quốc thuê gái mại dâm hối lộ trọng tài (1 giờ trước)
- Sở Y tế Hà Nội chưa cấp phép cho bất kỳ cơ sở nào truyền tế bào gốc làm đẹp (1 giờ trước)
- Sắp công bố điểm chuẩn đại học 2026: Thí sinh cần lưu ý gì? (2 giờ trước)
- Người mua nhà chờ giá giảm sâu, chuyên gia nói thẳng: “Khó!” (2 giờ trước)
- Nghịch lý lớn nhất của cuộc cách mạng AI (2 giờ trước)
- Thế giới xử lý những kẻ tung tin bôi nhọ trên mạng thế nào? (3 giờ trước)
