Thế giới 24h
04/12/2021 16:07WHO: Omicron lan rộng đến 38 nước, chưa có trường hợp tử vong
Biến chủng Omicron đã được phát hiện ở ít nhất 38 quốc gia ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ, Trung Đông, châu Âu và lan đến được 7 trong số 9 tỉnh của Nam Phi. Chính phủ nhiều nước đã thắt chặt các quy tắc đi lại để ngăn chặn sự lây lan của biến chủng này.
Mỹ và Australia trở thành những quốc gia mới nhất xác nhận trường hợp mắc biến chủng Omicron trong cộng đồng. Trong khi đó, số ca nhiễm biến chủng này từ một bữa tiệc Giáng sinh ở Na Uy đã tăng lên 17 trường hợp.
![]() |
| Biến chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. (Ảnh: Reuters) |
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, có thể mất nhiều tuần để xác định mức độ lây nhiễm của biến chủng, liệu Omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không và các phương pháp điều trị cũng như làm rõ mức đội hiệu quả của vaccine hiện có với chủng virus này.
WHO cho biết vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong liên quan đến Omicron, nhưng sự lây lan của biến thể mới đã khiến sự phục hồi của thế giới trở nên mong manh. Tổ chức này cảnh báo, chủng virus này có thể chiếm 1/2 tổng số ca nhiễm COVID-19 ở châu Âu trong vài tháng tới.
Nghiên cứu sơ bộ của các nhà nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy biến chủng Omicron có khả năng gây tái nhiễm cao gấp ba lần so với chủng Delta hoặc Beta.
Các bác sĩ cho biết số lượng trẻ em dưới 5 tuổi nhập viện đã tăng đột biến kể từ khi chủng Omicron xuất hiện, nhưng nhấn mạnh rằng còn quá sớm để biết liệu trẻ nhỏ có thuộc diện dễ mắc bệnh hay không.
Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan cho rằng, mọi người không nên hoảng sợ trước sự xuất hiện của biến thể Omicron, cho biết còn quá sớm để khẳng định có cần phải điều chỉnh lại vaccine hay không.
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 21:51)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (23/08/26 19:26)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 19:04)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (23/08/26 17:05)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (23/08/26 17:02)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (23/08/26 14:30)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (23/08/26 14:24)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (23/08/26 14:22)
