Khoa học - Công nghệ
29/06/2021 01:16Việt Nam tổng hợp thành công thuốc điều trị Covid-19
![]() |
Nhóm nghiên cứu tại Viện Hóa học. Ảnh: VAST. |
Favipiravir là thuốc có cơ chế hoạt động tương tự như Remdesivir sử dụng ở đường uống và lần đầu tiên được sử dụng chống nCoV ở Vũ Hán (Trung Quốc), sau đó được chấp thuận sử dụng ở Nhật, Nga và một số nước khác.
Các công bố nghiên cứu cho thấy việc tổng hợp loại thuốc này cần qua 7-8 bước phản ứng. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bước đầu cải tiến phương pháp bằng cách rút ngắn quy trình tổng hợp thuốc, chỉ qua ba bước phản ứng đơn giản và hiệu quả, từ nguyên liệu có sẵn trong nước. Nhờ vậy, giá thành hợp lý hơn, phù hợp với điều kiện sản xuất ở Việt Nam.
GS Tuyến cho biết, nghiên cứu được thực hiện từ tháng 8 năm 2020 với mong muốn hạn chế phụ thuộc nguồn thuốc nhập khẩu. "Thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện, ổn định quy trình, nâng quy mô của quy trình tổng hợp và dự kiến đăng ký bằng sáng chế", GS Tuyến nói với VnExpress.
![]() |
Thuốc Favipiravir được sử dụng bằng đường uống, có tác dụng điều trị Covid-19 ở pha 3. Ảnh: Europeanpharmal. |
Favipiravir trên thế giới hiện được thử nghiệm lâm sàng trong điều trị Covid-19 đến pha 3, hiệu quả tới 97%. Loại thuốc này được sử dụng trong các trường hợp nhẹ hoặc trung bình, ngăn ngừa bệnh tiến triển đến mức độ nghiêm trọng hơn, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và giảm gánh nặng điều trị bằng cách rút ngắn thời gian nằm viện. Thuốc giúp loại bỏ virus sớm để hạn chế lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.
Nguyễn Xuân
- Tranh cãi 'Lúa chín không cúi đầu': Chuyên gia nói ca từ khiên cưỡng, sai bản chất văn hóa (14:15)
- Nhận định bóng đá PSG vs Bayern Munich, bán kết cúp C1 châu Âu ngày 29/4 (14:00)
- Hình ảnh mới hé lộ tổ hợp tên lửa cơ động chưa từng công bố của Trung Quốc? (1 giờ trước)
- Đình Bắc ôm chặt HLV Văn Sỹ Sơn: Bài học 'lúa chín cúi đầu' (1 giờ trước)
- Thanh khoản giảm, giá căn hộ trung tâm Hà Nội vẫn đạt gần 124 triệu đồng/m² (2 giờ trước)
- TP.HCM ghi nhận 25 ca nghi ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học (2 giờ trước)
- Bộ Công Thương dừng điều hành dầu hỏa, doanh nghiệp tự điều chỉnh giá bán (3 giờ trước)
- Dùng thịt động vật chết, phụ gia độc hại chế biến thực phẩm: Đề xuất phạt đến 100 triệu (3 giờ trước)
- Bruno Fernandes sáng ngang Ronaldo, sắp vượt kỷ lục Ngoại Hạng Anh (3 giờ trước)
- Vô duyên khi để mã QR chuyển khoản trong thiệp cưới (4 giờ trước)

