Quốc tế
08/12/2021 23:25Vì sao Nigeria phải vứt bỏ 1 triệu liều vaccine COVID-19?
Reuters dẫn hai nguồn tin trong cuộc cho biết số vaccine trên là vaccine AstraZeneca được châu Âu chuyến tới Nigeria thông qua sáng kiến COVAX của WHO.
Một nguồn tin tiết lộ một số lô vaccine chỉ còn hạn 4-6 tháng trước khi được chuyển tới Nigeria. Quốc gia châu Phi đã không kịp triển khai tiêm số vaccine này trước khi chúng hết hạn.
"Nigeria đang làm mọi thứ có thể. Tuy nhiên nước này đang gặp khó khăn với các lô vaccine có hạn sử dụng ngắn. Nguồn cung cũng thất thường và họ đang gửi tới quá nhiều", nguồn tin của Reuters nói thêm.
Giới chức Nigeria đang thống kê lại tổng số lô vaccine hết hạn. Kết quả chính thức vẫn chưa được hoàn thiện.
![]() |
Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 của Nigeria vẫn ở mức thấp. Dưới 4% số người trưởng thành của quốc gia hơn 200 triệu dân này đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, theo WHO.
Người phát ngôn của Cơ quan Phát triển Y tế Cơ bản Nigeria (NPHCDA) - cơ quan phụ trách chiến dịch tiêm chủng của quốc gia Tây Phi này - cho biết số lượng vaccine mà nước này tiếp nhận và sử dụng vẫn đang được thống kê. NPHCDA sẽ công bố kết quả trong những ngày sắp tới.
WHO cũng xác nhận đã có một lượng vaccine hết hạn, nhưng từ chối tiết lộ con số cụ thể. Tổ chức này cũng cho biết 800.000 liều vaccine đứng trước nguy cơ hết hạn hồi tháng 10 đều đã được sử dụng kịp thời.
“Sự hao hụt vaccine là tình trạng có thể dự đoán trước trong mọi chiến dịch tiêm chủng, nhất là trong bối cảnh Covid-19 là hiện tượng xảy ra trên quy mô toàn cầu”, WHO tuyên bố.
Ngay cả các quốc gia phát triển ở châu Âu cũng gặp khó khăn trong việc tận dụng tối đa vaccine. Tháng một vừa qua, giới chức y tế Anh dự đoán khoảng 10% lượng vaccine sẽ không được sử dụng. Bộ trưởng Y tế Pháp hồi tháng 4 cho biết 25% lượng vaccine của AstraZeneca, 20% của Moderna và 7% của Pfizer của nước này bị vứt bỏ.
Thông tin về lô vaccine bị vứt bỏ của Nigeria được công bố trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Phi đang phải gồng mình đối phó biến thể Omicron xuất hiện từ đầu tháng 11.
Các chuyên gia y tế lo ngại Omicron, vốn được đánh giá là có thể né tránh vaccine sẽ làm trầm trọng hơn tình hình dịch bệnh tại lục địa đen.
Dữ liệu từ Hiệp hội Mo Ibrahim cho thấy cứ 15 người châu Phi thì chỉ có 1 người đã hoàn thành tiêm chủng. Trong những tháng gần đây, các lô vaccine đã về châu Phi nhiều hơn, song hệ thống y tế yếu kém và hạn chế về cơ sở hạ tầng đã cản trở nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng.
PV (th)
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (16:00)
- Giá vàng thế giới tăng mạnh, có nên mua vàng lúc này? (4 phút trước)
- Động đất Indonesia: 51 người chết, hàng nghìn người chưa thể về nhà (6 phút trước)
- Tăng tốc hoàn thiện Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (10 phút trước)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (3 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (3 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (3 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (3 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (4 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (6 giờ trước)
