Quốc tế
05/03/2022 23:47Trường học bắt học sinh quét mặt nhận dạng, phụ huynh bất bình
Trong đơn kiến nghị gửi tới giới chức huyện Ba Đông, tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 2, một phụ huynh họ Tan tỏ ra bức xúc trước việc trường trung học nơi con cô đang theo học bắt học sinh quét nhận dạng khuôn mặt nếu muốn mua đồ trong khuôn viên trường.
Theo Sixthtone, ngôi trường này yêu cầu học sinh thanh toán thông qua hệ thống được vận hành bởi nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay từ tháng 12/2021. Ông Tan lo ngại hệ thống trên có thể gây ra các rủi ro nếu dữ liệu khuôn mặt học sinh bị rò rỉ.
| Nhiều phụ huynh Trung Quốc lo ngại hệ thống nhận dạng khuôn mặt gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của con cái họ. (Ảnh minh họa: Sixthtone) |
Nhiều trang tin Trung Quốc sau đó đăng tải lại câu chuyện của Tan và thu về nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, hầu hết các bình luận bày tỏ quan điểm hệ thống nhận dạng khuôn mặt tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là lợi ích nó mang lại.
Theo Alipay, hệ thống nhận diện khuôn mặt có tên “One Face Pass” được thiết kế để sử dụng trong nhiều trường tiểu học và trung học. Công nghệ này có thể được sử dụng để xác minh, xử lý các khoản thanh toán của học sinh. Các em cần cung cấp dữ liệu khuôn mặt của họ và thông tin ngân hàng của cha mẹ mình.
Nhận dạng khuôn mặt trở thành ngành công nghiệp sinh lợi ở Trung Quốc trong những năm gần đây.
Các trường học sử dụng công nghệ này để giám sát học sinh, cảnh sát sử dụng nó để theo dấu nghi phạm trong khi các công ty công ty game áp dụng công nghệ trên để ngăn chặn trẻ vị thành niên chơi vào đêm khuya.
Số lượng máy quét khuôn mặt được lắp đặt ở Trung Quốc tăng trung bình 30% mỗi năm, từ năm 2010 đến 2018.
DIỆU HOA(Nguồn: Sixthtone)
- Ý nghĩa cái chết kỳ lạ của Lỗ Trí Thâm trong 'Thủy hử': Qua đời khi tọa thiền (1 giờ trước)
- 7 món ăn sáng cho người bận rộn (2 giờ trước)
- Việt Anh và Quỳnh Nga 'dính nhau như sam' kể từ khi công khai (2 giờ trước)
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (5 giờ trước)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (5 giờ trước)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (5 giờ trước)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (6 giờ trước)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (6 giờ trước)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (6 giờ trước)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (7 giờ trước)