Quốc tế
15/06/2021 02:26Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
Trước đó một ngày, lãnh đạo các nước G7 đã lên án Trung Quốc về vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, kêu gọi Hồng Kông giữ quyền tự trị cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Đây đều là những vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh.
Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết tuyên bố hôm 13/6 của G7 là một bước tiến quan trọng đối với nhóm khi các nhà lãnh đạo hợp lực "đối phó và cạnh tranh" với Trung Quốc về những thách thức, từ bảo vệ dân chủ đến chạy đua công nghệ.
![]() |
| Logo của Hội nghị Thượng đỉnh G7. (Ảnh: Reuters) |
Đáp lại, đại sứ quán Trung Quốc tại London, nơi vừa diễn ra thượng đỉnh G7, tuyên bố họ cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối những đề cập xuyên tạc sự thật về Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan và vạch trần "ý đồ thâm độc của một số nước như Mỹ".
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành và kinh tế thế giới đình trệ, cộng đồng quốc tế cần đoàn kết và hợp tác thay vì kết bè phái quyền lực chính trị để chia rẽ, thông báo của đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ.
Theo tuyên bố của Trung Quốc, nước này rất yêu chuộng hòa bình và ủng hộ hợp tác nhưng vẫn có những ranh giới. "Không được can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không phỉ báng danh tiếng của Trung Quốc. Không tổn hại lợi ích của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia, đồng thời kiên quyết đấu tranh chống lại mọi hành vi bất công và xâm phạm đối với Trung Quốc" - trích thông báo của đại sứ quán Trung Quốc tại London.
| Hội nghị thượng đỉnh G7 phải ngắt mạng vì sợ bị Trung Quốc nghe lén?
The Guardian đưa tin khẳng định, tại phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh G7, kết nối mạng và thiết bị liên lạc đều bị ... |
| G7 sẵn sàng đối đầu thách thức từ Trung Quốc
Tại hội nghị thượng đỉnh G7, lãnh đạo các nước thuộc nhóm này đạt được sự nhất trí cao trong việc sẵn sàng đối đầu ... |
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)
